• 8 เมษายน 2563 - 13:45 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ใบปลิวว่อนตึกอ.มช.ยันยกเลิกอัยการศึกหยุดคุกคามนักศึกษา

 วันที่ 10 ธันวาคม 2557 - 01:02 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,866 ครั้ง พิมพ์

 

 วันนี้ (25 พ.ย. 57) เวลา 12.00 น. กลุ่มนักกิจกรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “กินข้าวถกปัญหา กิจกรรมนักศึกษาภายใต้กฎอัยการศึก” บริเวณโรงอาหารกลางอ.มช. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับความสนใจเข้าร่วมงานจากนักศึกษาหลากหลายชั้นปี และนักข่าวหลายสำนักเพื่อรอทำข่าวในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานว่านักศึกษาได้รวมกลุ่มนั่งกินข้าวถกปัญหาในเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันและในรั้วมหาวิทยาลัย โดยไม่แสดงท่าทีชัดเจนในการจัดกิจกรรม เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่แฝงตัวเข้ามาสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดทั่วบริเวณอ.มช.

ตัวแทนนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า สิทธิมันไม่มีแล้ว สิ่งที่เราทำเป็นปกติมันก็ทำไม่ได้ แสดงหรือทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ได้ รู้สึกอึดอัด จะระบายออกมาก็กลัวโดนผลกระทบ ตนหวังว่าในอนาคตเรื่องสิทธิเสรีภาพจะกลับคืนมามากกว่าเดิม

ตัวแทนนักศึกษาที่จัดกิจกรรม กล่าวว่า บริบทของสังคมไทยควรก้าวข้ามไปจากนี้แล้ว อีกทั้งการทำงานของรัฐบาลควรถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ซึ่งที่ผ่านมาเรามองเป็นปัญหา แม้แต่การจัดกิจกรรมในสังกัดของมหาวิทยาลัย ในการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งยังมีทหารเข้ามาเฝ้าสังเกตการณ์ ส่วนหนึ่งเขากลัวว่าจัดเพื่อปลุกปั่น แต่จริงๆแล้วมันเป็นเสรีภาพทางวิชาการ ตนมองว่าในมหาวิทยาลัยควรจะพูดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และไม่ควรจะถูกควบคุม

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อนำปัญหามาพูดคุยกัน ซึ่งปัญหามีเยอะมาก ไม่ได้เฉพาะเจาะจงการเมืองข้างบนที่จะเอามาคุยกัน อย่างเช่นปัญหาเรื่องการรับน้องที่ยังเป็นการละเมิดสิทธิอยู่ นับว่าเป็นการมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน การเลือกที่จะมานั่งคุยที่อ.มช. เราคิดว่าเป็นพื้นที่กินข้าวราคาถูก อร่อย จึงได้นัดมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน

อย่างไรก็ตามตนยังมองว่ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่าUniveristy ควรจะเป็นพื้นที่ทางวิชาการ กิจกรรม หรือเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีภาพ สิ่งที่เห็นได้ชัดในตอนนี้คือพื้นที่เสรี พื้นที่ทางความคิดเหล่านี้ได้หายไปอย่างสิ้นเชิง.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังพบกระดาษที่เขียนข้อความต้าน คสช. จำนวนมาก บริเวณห้องน้ำในตึกองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่(อ.มช.) โดยระบุว่า “ยกเลิกกฎอัยการศึก”  “หยุดคุกคาม นักศึกษา” “No Thai coup”  ทั้งนี้ตัวแทนนักศึกษาผู้ร่วมจัดกิจกรรมครั้งนี้ ยังยืนยันที่จะจัดกิจกรรมในครั้งต่อไปเพื่อแสดงจุดยืนเสรีภาพทางความคิด อีกทั้งเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้จัดกิจกรรมอย่างเต็มที่. 

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,761 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.