• 8 เมษายน 2563 - 12:06 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

เปิดตัวตลาดเชียงใหม่ฟาร์มเมอร์มาเก็ตแห่งใหม่ ณ ใจกลางย่านเมืองเก่า

 วันที่ 13 ธันวาคม 2557 - 12:06 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 4,788 ครั้ง พิมพ์

 

ในปัจจุบันกระแสบริโภคสินค้าอุปโภค-บริโภคจากผลิตภัณฑ์ เช่น ผักปลอดสารพิษ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มเกษตรกรมีความพยายามลดการใช้สารเคมีหันมาทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ จนกระทั่งปรับเปลี่ยนสู่การผลิตแบบอินทรีย์ อีกทั้งกระแสผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ มีความต้องการความปลอดภัยในการบริโภคและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษมากขึ้น นอกจากจะมีผู้ผลิต ผู้บริโภค แน่นอนว่าต้องมีตลาดรองรับกลุ่มเกษตรกรที่สร้างผลิตผลและผลิตภัณฑ์ออกมาด้วย

หนึ่งในกระแสข้างต้นสะท้อนผ่านกิจกรรมของกลุ่มสวนพันพรรณ ร่วมกับกลุ่มฟื้นบ้านย่านเวียง กลุ่มเขียวสวยหอมและเครือข่ายผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ ที่เพิ่งเปิดตัวตลาดเชียงใหม่ฟาร์มเมอร์มาเก็ต Chiang Mai Farmer Market เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 57 ที่ผ่านมา เพื่อสร้างทางเลือกจำหน่ายผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ ณ ลานห้องสมุดฟื้นบ้านย่านเวียง หลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ สำหรับตลาดแห่งนี้จะเปิดทุกวันศุกร์ ระหว่างเวลา14:00 – 18:00 น.

เยาวดี ชูคง ผู้จัดงานChiang Mai Farmer Market เครือข่ายสวนพันพรรณ เล่าถึงความตั้งใจในการริเริ่มเปิดตลาดออร์แกนิคว่า คนเริ่มรู้สึกว่าอาหารที่ตัวเองกินเข้าไปไม่ปลอดภัย ซึ่งแต่เดิมเราอยู่ที่สวนพันพรรณมีความพยายามที่จะผลิตพืชผักเมล็ดพันธุ์ออร์แกนิค เปิดร้านอาหารออร์แกนิค จากนั้นเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน คือคนรุ่นใหม่หันมาสนใจออร์แกนิคเยอะขึ้น จึงคิดว่าเราควรหันมาขายของที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคมากขึ้น เปิดพื้นที่ให้คนขายของและคนซื้อของได้พบปะกัน แต่เดิมมีตลาดออร์แกนิคอยู่แล้วในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ แต่ระยะทางมันไกล จึงคิดว่าควรจัดพื้นที่ที่ใกล้ อย่างใจกลางเมืองย่านเมืองเก่าแบบนี้ อยากให้คนเข้ามาเดินซื้อของ มานั่งฟังดนตรีพร้อมกับบรรยากาศสบายๆ

สิ่งที่เราพยายามให้คนหันมาสนใจอาหารออร์แกนิค เป็นผลให้ปัจจุบันมีผู้ผลิตของที่เป็นออร์แกนิคเยอะขึ้น เราส่งเสริมให้กับกลุ่มคนเหล่านั้นได้ผลิตพืชผักของตัวเอง เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหาตลาดรองรับให้พวกเขาด้วย โดยพยายามสร้างพื้นที่ขายอาหารออร์แกนิคในราคาไม่แพงไม่ให้เหมือนกับอาหารออร์แกนิคที่วางขายในห้างใหญ่ๆ นั่นคือ คนขายอยู่ได้คนซื้อก็อยู่ได้ จึงเป็นการเริ่มต้นในความพยายามทำสิ่งเหล่านี้

อย่างไรก็ตามเรามีความคาดหวังให้คนที่มาขายของช่วยขยายเกษตรออร์แกนิคเพิ่มมากขึ้น ในอนาคตต้องการให้หน่วยงานรัฐ อย่างเทศบาลนครเชียงใหม่เข้ามาเห็นความสำคัญและช่วยสนับสนุนตลาดส่วนนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,761 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.