• 1 เมษายน 2563 - 03:39 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ยื่นผู้ว่าฯ ถามความคืบหน้า “ข่วงหลวงฯ” หลังยังไม่เกิดการจัดซื้อจัดจ้าง

 วันที่ 21 ธันวาคม 2557 - 12:09 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,585 ครั้ง พิมพ์

 

แฟ้มภาพเมื่อวัน 19 ธ.ค.57 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสอบถามการดำเนินการเรื่องพื้นที่สาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ “ข่วงหลวงเวียงแก้ว” หลังจากไม่มีข่าวความคืบหน้าในการดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตามขั้นตอนแล้วน่าจะอยู่ในระหว่างการเซ็นสัญญากับผู้ออกแบบและผู้รับเหมาเพื่อดำเนินการตามทีโออาร์

 

“จากการยื่นหนังสือครั้งนั้นเรื่องราวการดำเนินการก็ไม่มีข่าวคืบหน้าแต่อย่างใด ไม่ได้มีการแจ้งให้เราทราบว่าเหตุใดจึงล่าช้า หรือมีปัญหาอะไร ทางเครือข่ายชุมชนเมืองฯได้สอบถามไปยังผู้เข้าประกวดแบบถึงความคืบหน้า ได้รับทราบว่าทางจังหวัดยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ  เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำให้งบประมาณที่ได้มาตกไปหรือไม่ และใคร จะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้  ดังนั้นเพื่อให้คลายความวิตกกังวล  จึงขอเรียนถามอีกครั้งหนึ่งว่าทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการต่อไปอย่างไร”   

 

“ทางเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่มีความหวังว่าโครงการนี้จะได้รับการดำเนินการอย่างจริงจังและเห็นความสำคัญ  เราจะได้เห็นพื้นที่เวียงแก้วได้ถูกพัฒนาไปในทิศทางที่เราได้ลงมติกันแล้ว ซึ่งมตินั้นอยู่ในระดับที่ชุมชนยอมรับได้ และดำเนินการพัฒนาพื้นที่ตามกรอบเวลาที่ได้วางไว้” ข้อความในจดหมายที่ยื่นถึงผู้ว่าฯระบุ

 

นายอาณัติ คลังวิเชียร ประธานชุมชนพวกแต้ม และกรรมการเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า พวกตนกังวลว่าหากดำเนินการล่าช้าและไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่วางกันไว้ ไม่เกิดการจัดซื้อจัดจ้างก่อนปีงบประมาณ งบตัวนี้ก็อาจจะต้องตกไป และเมื่อตกไปแล้ว หากจะต้องมาดำเนินการมีส่วนร่วมใหม่จะค่อนข้างเสียเวลามาก พื้นที่ก็จะถูกปล่อยรกร้างไว้ ไม่ได้รับการพัฒนาสร้างความกังวลให้ชุมชนโดยรอบ

 

“และหากงบประมาณหลุดอีก การที่จะได้งบโดยตรงแบบนี้อีกเป็นเรื่องยาก ลำพังจังหวัดคงไม่มีงบเป็น 100 ล้าน มาพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ต้องรอจากส่วนกลาง พื้นที่ต้องก็จะรกร้างต่อไปอีกนาน และจะกลายเป็นแหล่งที่ดูไม่งามใจกลางเมือง”

 

“ทางเราได้สอบถามไปทางจังหวัดหลายครั้ง ได้เลขรับ 34226 แต่เราก็ไม่ได้รับการตอบกลับมา ซึ่งเราก็พยายามตามข่าว ถ้าเรื่องคืบหน้าไปก็ดีไป แต่ตอนนี้ไม่มีความคืบหน้าเลย”.

 

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง

มอบรางวัลแบบชนะข่วงหลวงฯ วัดใจคสช. ยื้องบ 150 ล้านบาท

เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ยื่นผู้ว่าฯ หนุนโครงการประกวดแบบข่วงหลวง

รายงานพิเศษ : เส้นทางข่วงหลวงเวียงแก้วกับการเป็นพื้นที่สาธารณชน

 

 

19  ธันวาคม 2557

เรื่อง    สอบถามความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้ว

เรียน    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

 

อ้างถึงเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่  ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องสนับสนุนให้ดำเนินการประกวดแบบและเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้วเมื่อวันที่  8  กรกฎาคม 2557 และได้ยื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้วอีกครั้ง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2557 เลขรับหนังสือ 34226

 

จากการยื่นหนังสือครั้งนั้นเรื่องราวการดำเนินการก็ไม่มีข่าวคืบหน้าแต่อย่างใด ไม่ได้มีการแจ้งให้เราทราบว่าเหตุใดจึงล่าช้า หรือมีปัญหาอะไร ทางเครือข่ายชุมชนเมืองฯได้สอบถามไปยังผู้เข้าประกวดแบบถึงความคืบหน้า ได้รับทราบว่าทางจังหวัดยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ  เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำให้งบประมาณที่ได้มาตกไปหรือไม่ และใคร จะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้  ดังนั้นเพื่อให้คลายความวิตกกังวล  จึงขอเรียนถามอีกครั้งหนึ่งว่าทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการต่อไปอย่างไร 

 

ทางเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่มีความหวังว่าโครงการนี้จะได้รับการดำเนินการอย่างจริงจังและเห็นความสำคัญ  เราจะได้เห็นพื้นที่เวียงแก้วได้ถูกพัฒนาไปในทิศทางที่เราได้ลงมติกันแล้ว ซึ่งมตินั้นอยู่ในระดับที่ชุมชนยอมรับได้ และดำเนินการพัฒนาพื้นที่ตามกรอบเวลาที่ได้วางไว้

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

#ข่วงหลวงเวียงแก้ว #พื้นที่สาธารณะ #เมือง #เชียงใหม่ #เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,736 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.