• 3 เมษายน 2563 - 11:43 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

สน.จังหวัดชม.แจงเรื่อง “ข่วงหลวงฯ” ยันจัดจ้างทันก่อนงบตก

 วันที่ 24 ธันวาคม 2557 - 16:56 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,555 ครั้ง พิมพ์

 

สืบเนื่องจากกรณีเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสอบถามการดำเนินการเรื่องพื้นที่สาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ “ข่วงหลวงเวียงแก้ว” หลังจากไม่มีข่าวความคืบหน้าในการดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตามขั้นตอนแล้วน่าจะอยู่ในระหว่างการเซ็นสัญญากับผู้ออกแบบและผู้รับเหมาเพื่อดำเนินการตามทีโออาร์ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ “ข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ยื่นผู้ว่าฯ ถามความคืบหน้า “ข่วงหลวงฯ” หลังยังไม่เกิดการจัดซื้อจัดจ้าง”)

 

ล่าสุดวันนี้ (24 ธ.ค.57)  นายสง่า บัวระดก หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์กับประชาธรรมว่า งบประมาณในการจัดทำพื้นที่ข่วงหลวงเวียงแก้วนั้นไม่น่าจะตก เพราะเพิ่งได้รับแจ้งอนุมัติมาแล้ว แต่ติดตรงที่ว่างบประมาณที่ได้นั้นเป็นงบดำเนินงาน ส่วนการจ้างออกแบบเป็นส่วนของงบลงทุน หน่วยงานที่อนุมัติให้ขยายระยะเวลางบคือ กรมบัญชีกลาง ซึ่งอนุมัติให้ผ่านแล้ว ตอนนี้เหลือขั้นตอนทางสำนักงบประมาณอนุมัติให้เปลี่ยนหมวดงบประมาณ เมื่อเปลี่ยนเสร็จทางสำนักงานจังหวัดก็จะสามารถลงนามในสัญญาได้ เพราะส่วนอื่นได้เตรียมไว้หมดแล้วทั้งตัว TOR และสัญญาจ้าง

 

“ก่อนปีใหม่คิดว่าน่าจะลงนามเซ็นสัญญาได้ เพราะทุกอย่างเตรียมไว้หมดแล้ว หลังเซ็นสัญญา รายละเอียดต่างๆก็จะรันไปตามนั้น สำหรับงบประมาณ 150 ล้าน ต้องรอทำตรงนี้เสร็จก่อน แต่ไม่ถึงกับตกไป ขอชี้แจงก่อนว่ามันจะมีสองขยัก คือ ออกแบบใช้งบประมาณ 1.7 ล้านบาท เมื่อได้ตรงนี้แล้วถึงจะไปดึงงบ 150 ล้านในขั้นต่อไป แต่เราก็ทำเรื่องขออุทธรณ์ ขอขยายงบ 150 ล้านควบคู่ไปแล้ว ซึ่งคิดว่าไม่เกินสิ้นเดือนมีนาคมน่าจะสร้างภาระหนี้ผูกพันได้ทัน งบจึงไม่น่าตก”

 

หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า หลังจากลงนามเรื่องแบบก่อนสิ้นปี หรือหากไม่ทันก็ไม่น่าจะเกินอาทิตย์แรกหลังปีใหม่ จะมีการประกาศรับสมัครผู้ประมูลการก่อสร้างในงบ 150 ล้าน โดยใช้เวลาอีกประมาณเดือนครึ่ง จากนั้นก่อนสิ้นเดือนมีนาคม 2558 ก็จะได้คู่สัญญาซึ่งจะเป็นการกันเงินแบบมีหนี้ สามารถรันตามขั้นตอนได้จนกว่าจะเสร็จสิ้นโครงการ

 

“ตอนนี้เป็นการกันงบแบบไม่มีหนี้ ซึ่งจะกันได้ถึงแค่เดือนมีนาคม ถ้ากันแบบมีหนี้ไม่ได้งบก็เป็นอันตกไป ต้องเข้าใจก่อนว่างบ 150 ล้านนี้ต้องมีแบบก่อน เพราะเดิมที่ให้นโยบายมามันเป็นงบทางการเมือง ไม่มีแบบเลยมีแต่สเก็ตร่างคร่าวๆ ปัญหาคือเงินมาอีกช่องหนึ่งมาแบบเร่งด่วน และพอมาเริ่มใหม่ดำเนินการอีกแบบ และเงินในส่วนราชการมันจะเป็นเงินแบบปีต่อปีจะค่อนข้างเสียเวลานิดหน่อย เพราะต้องขอขยายเวลางบประมาณ ซึ่งถ้าผ่านขั้นการเซ็นสัญญา จัดจ้างก็ไม่มีปัญหาแล้ว เพราะจะเป็นการก่อภาระหนี้ผูกพันทำให้สามารถใช้งบประมาณข้ามปีได้”.

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ยื่นผู้ว่าฯ ถามความคืบหน้า “ข่วงหลวงฯ” หลังยังไม่เกิดการจัดซื้อจัดจ้าง

มอบรางวัลแบบชนะข่วงหลวงฯ วัดใจคสช. ยื้องบ 150 ล้านบาท

เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ยื่นผู้ว่าฯ หนุนโครงการประกวดแบบข่วงหลวง

รายงานพิเศษ : เส้นทางข่วงหลวงเวียงแก้วกับการเป็นพื้นที่สาธารณชน

 

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,746 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.