• 21 กันยายน 2562 - 21:11 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

นักวิชาการนักเขียนนักกิจกรรมเชียงใหม่รวมตัวขอพบทหารเคลียร์ปมรายชื่อเรียกรายงานตัว

 วันที่ 2 ธันวาคม 2557 - 15:58 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,268 ครั้ง พิมพ์

 

สืบเนื่องจากการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารของคสช.ในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้นักวิชาการ นักเขียน นักกิจกรรมบางกลุ่มได้ตกอยู่ในบัญชีรายชื่อของมทบ.33 เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวและเรียกมารายงานตัว โดยที่ผ่านมาบางท่านถูกเรียกผ่านโทรศัพท์  หรือไม่ก็ถูกเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน หรือบางราย เช่นกรณี ศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ ก็มีข่าวว่าถูกบุกค้นบ้าน ด้วยเหตุนี้จึงมีการรวมตัวกันเข้ามาพูดคุยกับทหารเพื่อขอความชัดเจนเกี่ยว กับสถานการณ์ดังกล่าว

 

โดยเวลาประมาณ 13.30 น. ณ กองบังคับการ กรมทหารราบที่ 7 ค่ายกาวิละ กลุ่มนักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยพายัพและนักกิจกรรม นักเขียนและนักแปลอิสระ อาทิ อานันท์ กาญจนพันธ์ สมชาย ปรีชาศิลปกุล ไชยันต์ รัชกูล ไพสิฐ พานิชกุล ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ ภัควดี วีรภาสพงษ์ ณัฐมล คงเจริญ สุชาติ เศรษฐมาลินี ชัชวาล ปุญปัน รจเรข วัฒนพานิช วรวิทย์ เจริญเลิศ วัฒนา สุกัณศีล ได้เข้าพบหารือแลกเปลี่ยนความเห็นกับ พลตรี สุทัศน์ จารุมณี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 เบื้องต้น โดยมีนักวิชาการและนักกิจกรรมทางสังคมอีกจำนวนหนึ่งร่วมติดตามให้กำลังใจ และมีสื่อมวลชนให้ความสนใจรายงานข่าวอย่างคับคั่ง

 

ภายหลังการหารือระหว่างผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่7 ค่ายกาวิละ และกลุ่มนักวิชาการ นักเขียน นักแปล  

 

ศ.ดร.อานันท์ กาญจนพันธ์ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้เราเดินทางเข้ามาเพื่อทำความเข้าใจกัน พูดคุยแสดงความเป็นกังวลกรณีมีนักวิชาการอยู่ในบัญชีรายชื่อ โดยกลุ่มนักวิชาการเห็นว่ามีจำนวนมากเกินจะรับได้ เพราะนักวิชาการบางท่านที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องเคลื่อนไหวทางการเมืองแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้พูดคุยหารือกัน ต้องดูว่ารายชื่อนั้นมีปัญหาตรงจุดใดบ้าง และลิตส์รายชื่อนั้นมาได้อย่างไร ด้วยความเป็นห่วงปล่อยให้ไม่เข้าใจกันก็สร้างความวิตกกังวลให้กับอาจารย์ หลายท่าน

 

สื่อได้ถามกรณีการแสดงความคิดเห็นเชิงสัญลักษณ์ของนักวิชาการได้มีการพูดคุยประเด็นนี้หรือไม่?

 

ศ.ดร.อานันท์กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้ไม่มีความชัดเจน ทหารก็ไม่สามารถบอกได้ว่าได้หรือไม่ได้ ไม่สามารถจะไปชี้อย่างนั้นได้ แต่ท่านยอมรับว่า ทหารก็ทำได้เท่านั้น ส่วนนักวิชาการก็สามารถจะพูดได้อย่างที่ตัวเองอยากจะพูด จะไปบอกว่าเราเห็นด้วยก็คงเป็นไปไม่ได้

 

ทหารขอหรือไม่ว่าให้หยุดเคลื่อนไหว หยุดแสดงความคิดเห็น?

 

เราไม่ได้พูดคุยกันเรื่องนั้น อะไรทำได้เราก็ทำ อะไรที่ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องทำ

 

เราแจ้งให้ทราบว่าคงจะต้องสนับสนุนประชาธิปไตย

 

อาจารย์อานันท์กล่าวย้ำว่า บัญชีรายชื่อที่ปรากฏขึ้นมันครอบคลุมอาจารย์จำนวนมากเกินไป เกินกว่าที่เราคิดว่าจะรับได้

 

ในแง่อาจารย์บางท่านไม่เกี่ยวข้องอะไรมากนักก็เข้ามาอยู่ในลิสต์ แสดงว่ามันอาจจะเกิดความไม่เข้าใจอะไรกันบางอย่างหรือไม่

 

ต่อมาเวลาประมาณ 14.30 น. หลังจากที่กลุ่มนักวิชาการและนักกิจกรรมในจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าหารือที่ กองบัญชาการกรมทหารราบที่ 7แล้ว ได้เดินเข้าไปตึกมทบ.33 เข้าพบ พลตรีศรายุธ รังสี ผบ.มทบ.33

 

หลังจากพูดคุยหารือกันเสร็จ พลตรี ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 กล่าวว่า  การพูดคุยระหว่างนักวิชาการและนักกิจกรรมในเชียงใหม่กับทหารนั้น  เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างกัน เพราะเดิมมีข้อมูลว่ากลุ่มต่างๆเหล่านี้มีการเคลื่อนไหวรวมตัวกัน แต่พอเข้าใจกันว่า พวกเขาไม่ได้เคลื่อนไหวแล้ว  ก็เป็นอันจบ จะเห็นว่าสีหน้า แววตาทุกคน ยิ้มแย้มแจ่มใส

 

ในส่วนที่ว่ามีรายชื่อในมือทหาร ก็คือ การรวบรายชื่อที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการเคลื่อนไหว เป็นกลุ่มรายชื่อที่เราคิดว่าต้องเรียกมาคุยกัน ไม่มีอะไรมากกว่านี้ รายชื่อที่มีอยู่เป็นในส่วนของภูมิภาค ซึ่งไม่เกี่ยวกับรายชื่อที่ประกาศจากคสช.ส่วนกลาง รายชื่อไหนที่คสช.ประกาศก็ต้องไปรายงานตัวตามนั้น

 

“ถ้าไม่ได้มีพฤติกรรมแบบนั้น ทำอย่างนั้น ก็ไม่มีอะไร ก็เพียงแค่ขอความร่วมมือกันว่า ต่อจากนี้ไปอย่าทำสิ่งที่ไปยุยง ปลุกปั่น หรือไปทำให้เกิดความวุ่นวาย ถ้ามาตั้งแต่วันแรก ป่านนี้สบายใจกันไปทั้งสองฝ่ายแล้ว”

 

“หลังจากนี้คงไม่มีการติดตาม ความเคลื่อนไหวของนักวิชาการกลุ่มนี้ เว้นแต่ว่ายังมีการเคลื่อนไหวอยู่”

 

“ในช่วงนี้คงต้องขอให้งดแสดงความเห็นทางวิชาการ  เพื่อให้คสช.ท่านได้ทำงาน เพราะถ้าเรามัวแต่คัดค้านมันก็เดินหน้าไม่ได้สักที”

 

ผบ.มทบ.33 กล่าวอีกว่า ตอนนี้เราเรียกทุกกลุ่มที่เคลื่อนไหว มาคุยกันเกือบหมดแล้ว ส่วนกลุ่มใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นตามสถานการณ์ ภาพรวมของเชียงใหม่ตอนนี้ถือว่า เรียบร้อย ทุกคนที่ต่อต้านให้ความร่วมมือดีมาก

 

ในวันพรุ่งนี้ จะเชิญผู้ว่าฯ  และหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ มาหารือเรื่องการทำให้เมืองเชียงใหม่ เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวและความสมานฉันท์ดังเดิม.

 

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,050 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.