• 6 เมษายน 2563 - 11:28 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

การลงโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็น ‘การทำลายเสรีภาพในการแสดงออก’

 วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2558 - 11:54 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,781 ครั้ง พิมพ์

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์หลังศาลอาญา กรุงเทพฯตัดสินคดีเจ้าสาวหมาป่า โดยระบุชัดว่าการลงโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็น ‘การทำลายเสรีภาพในการแสดงออก’วานนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2558 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลออกแถลงการณ์ระบุว่าคำตัดสินที่พิพากษาให้นักกิจกรรมสองคนมีความผิดฐานเกี่ยวข้องกับการแสดงละครที่ถูกกล่าวหาว่ามีลักษณะดูหมิ่นองค์พระมหากษัตริย์ เป็นคำตัดสินที่ควรถูกยกเลิกโดยทันที และยังชี้ให้เห็นถึงการปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออกอย่างต่อเนื่องโดยรัฐบาลทหาร

ศาลอาญากรุงเทพฯ ตัดสินในวันนี้ว่า นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้มและนางสาวภรณ์ทิพย์ มั่นคง มีความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เนื่องจากทั้งสองแสดงละครเกี่ยวกับกษัตริย์ในเทพนิยายเรื่อง “เจ้าสาวหมาป่า” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเดือนตุลาคมปี 2556 ศาลจึงพิพากษาจำคุกพวกเขาคนละสองปีหกเดือน

จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2557 และที่ผ่านมาถูกควบคุมตัวในเรือนจำมากว่าหกเดือนแล้ว เนื่องจากศาลไม่ให้ประกันตัวแม้จะมีการขอประกันหลายครั้ง

รูเพิร์ต แอ็บบอต (Rupert Abbott) ผู้อำนวยการงานวิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า คำตัดสินนี้ถือเป็นการทำลายเสรีภาพในการแสดงออก เป็นเรื่องน่าอดสูอย่างยิ่งที่นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้มและนางสาวภรณ์ทิพย์ มั่นคง ถูกคุมขังเพียงเพราะการเล่นละคร นับตั้งแต่การยึดอำนาจเมื่อปีที่แล้ว ทางกองทัพไทยได้ใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมากมายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทั้งนี้เพื่อปราบปรามและพุ่งเป้าไปที่ผู้วิพากษ์วิจารณ์ ที่เพียงใช้สิทธิมนุษยชนของตนอย่างสงบ             

“อันที่จริง บุคคลทั้งสองไม่ควรต้องเข้ารับการไต่สวนตั้งแต่แรก และควรมีการกลับคำตัดสินและยกเลิกบทลงโทษ การรับสารภาพตามข้อกล่าวหาไม่ควรถือเป็นการยอมรับความรับผิดทางอาญา เนื่องจากที่ผ่านมาศาลมักลดโทษให้ในกรณีที่จำเลยรับสารภาพตามข้อกล่าวหา”

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมักถูกปฏิเสธไม่ให้ได้รับการประกันตัว โดยอ้างว่าเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับ “ความมั่นคงแห่งชาติ” นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสารผู้ถูกจับกุมเมื่อปี 2554 และถูกศาลตัดสินลงโทษข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเมื่อเดือนมกราคมปี 2556 นั้น ศาลได้ปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวเขาเป็นจำนวน 16 ครั้ง รวมทั้งในระหว่างที่เขาอุทธรณ์คำตัดสิน

รูเพิร์ต แอ็บบอต กล่าวสรุปว่า “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลถือว่าบุคคลที่ถูกคุมขังเพียงเพราะแสดงความเห็นอย่างสงบเป็นนักโทษทางความคิด ซึ่งควรได้รับการปล่อยตัวโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข นอกจากนี้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพควรได้รับการแก้ไขให้มีเนื้อหาสอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศของไทย รวมทั้งกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights)”.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,759 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.