• 29 มีนาคม 2563 - 01:48 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ทหารดอดคุยอธิการ-อาจารย์มรภ.ลำปางหลังพบป้ายผ้า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร”

 วันที่ 20 มีนาคม 2558 - 03:33 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,941 ครั้ง พิมพ์

 

จนท.มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีตบเท้านัดคุย หลังป้ายผ้า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร" ติดบนสะพานลอยหน้ามหาวิทยาลัยวันนี้ 20 มีนาคม 2558 เมื่อเวลา 8:30 น. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงค่ายสุรศักดิ์มนตรี มณฑลทหารบกที่  32 (มทบ.32) ได้นัดหมายพูดคุยกับผศ.เล็ก แสงมีอานุภาพ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พร้อมด้วยอาจารย์ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่ตึกอธิการบดี

ทั้งนี้การนัดหมายเข้าพบในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา มีคนนำป้ายผ้าความยาวประมาณ 3 เมตร ระบุข้อความว่า “พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร” ไปติดไว้บนสะพานลอย บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ซึ่งช่วงเดียวกับที่กลุ่ม “พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen” ทำกิจกรรมเดินหน้าหาความยุติธรรมที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14-16 มี.ค.

ภาพจาก innnews

อาจารย์ภิญญพันธุ์ กล่าวภายหลังว่า เจ้าหน้าที่ทหารต้องการชี้แจงถึงความห่วงใยต่อการเคลื่อนไหวดังกล่าว เพราะทางส่วนกลางกำชับให้ติดตามการเคลื่อนไหวในพื้นที่ ซึ่งการพูดคุยก็เป็นไปด้วยดีทั้งสองฝ่าย ส่วนกรณีที่มีการเรียกตนไปร่วมพูดคุยนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าเป็นการประสานงานที่ผิดพลาด เพราะคิดว่าตนเป็นฝ่ายกิจการนักศึกษา 

อย่างไรก็ตามอ.ภิญญพันธุ์ ชี้ว่า เรื่องนี้คงไม่กระทบต่อเสรีภาพทางวิชาการหรือการจัดกิจกรรมของมหาวิทยาลัยในอนาคต เพราะกิจกรรมของของมหาวิทยาลัย และกลุ่มนักศึกษาก็ดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมายอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,719 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.