• 3 เมษายน 2563 - 11:46 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

กลุ่มคนงานร่อนแถลงการณ์ต้านรปห.

 วันที่ 2 ธันวาคม 2557 - 16:28 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,145 ครั้ง พิมพ์

 

กลุ่มคนงานร่อนแถลงการณ์ต้านรปห.เสนอยกเลิกกฎอัยการศึกคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ววันนี้ 2 มิถุนายน 2557 สำนักข่าวประชาธรรมได้รับรายงานว่า กลุ่มคนงานในโรงงานหลายแห่งได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ในนาม กลุ่มคนงาน ต้านรัฐประหาร โดยมีถ่ายเอกสารและส่งต่อแถลงการณ์จากคนงานถึงคนงานต่างโรงงาน แสดงจุดยืนค้านคสช. ร้องคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว

 

image

 

สำหรับเนื้อหาของแถลงการณ์ ไม่เอารัฐประหาร มีเนื้อหาดังนี้

แถลงการณ์ ไม่เอารัฐประหาร

การรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นการกระทำที่เหยียบย่ำหัวใจของผู้ใช้แรงงานและของประชาชนทั้งชาติ เป็นการกระทำที่ทำลายประชาธิปไตยครั้งที่ 12 ซึ่งการรัฐประหารครั้งนี้ส่งผลต่อการปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออกและการรวม ตัวของประชาชน รวมทั้งเสรีภาพในการรวมตัวเป็นสหภาพแรงงานที่ในสภาวะปกติก็ถูกขัดขวางจาก บรรดานายจ้างกันอย่างหนักอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจยิ่ง

จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ขบวนการแรงงานมีส่วนสำคัญในการต่อต้านรัฐประหารและระบอบเผด็จการไม่ว่าจะ เป็นเหตุการณ์การรัฐประหารโดยรสช. ในปีพ.ศ.2534 จนถึงการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของสุจินดาในพ.ศ. 2535 และการต่อต้านรัฐประหารโดย คมช.ในปี พ.ศ.2549

ชนชั้นแรงงานคือคนกลุ่มแรกๆ ที่ออกไปคัดค้านรัฐประหาร และหากเราจำได้ ภายหลังจากรัฐประหารปี 2534 นายทะนง โพธิ์อ่าน ผู้นำแรงงานที่ออกมาแสดงจุดยืนต้านรัฐประหาร โดนอุ้มฆ่าเป็นคนแรก นอกจากนั้นภายใต้รัฐบาลของรสช. ได้ออกกฎหมายหลายฉบับที่เป็นการลิดรอนสิทธิทำลายการรวมตัวและจิตสำนึกทางชน ชั้นของคนงาน นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ขบวนการสหภาพแรงงานฝ่ายก้าวหน้าของประเทศไทยต่างก็อยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ที่ต้องทนเห็นขบวนการอ่อนแอลง แรงงานไทยส่วนหนึ่ง กลับไปมีส่วนร่วมให้กลุ่มอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ ทำการโค่นรัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งมาต่อเนื่อง และมีส่วนสำคัญในการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไปได้อีกครั้ง ในการสนับสนุนให้ ทหารภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ในนาม รัฐประหารโดย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำรัฐประหารได้สำเร็จเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557

พวกเราคนงานต่างก็มีบทเรียนทางตรงกันมาหลายครั้ง ทั้งจากในรอบรั้วโรงงาน และจากการติดตามสถานการณ์บ้านเมืองที่จะตระหนักได้อย่างชัดเจนว่า ระบอบเผด็จการทหารขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับหลักสิทธิเสรีภาพในการรวมตัวต่อ รอง และการเรียกร้องให้ได้มาซึ่งสวัสดิการและความมั่นคงของชนชั้นแรงงานในทุกๆ ด้าน ทุกครั้งที่อำนาจเผด็จการขยายตัวขบวนการแรงงานจะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่โดนปิดกั้นเสรีภาพและโดนปราบปราม รัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในครั้งนี้ก็ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะประกาศของคสช. หลายฉบับนั้นได้ทำลาย สิทธิขั้นพื้นฐาน เรื่อง เสรีภาพการแสดงความเห็น เสรีภาพในการรวมตัว เสรีภาพในการเข้าถึงข่าวสารอย่างเสรี รวมถึงการทำลายสิทธิในการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานที่คนงานใช้เลือกตัวแทนภายในสหภาพแรงงาน และใช้ในการเลือกตัวแทนนระดับชาติ

ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับคณะรัฐประหารถูกปิดปากและปิดกั้นไม่ให้เคลื่อน ไหวกว่า 300 คน ถูกทหารเชิญตัวไปสอบปากคำ และหลายคนยังถูกคุมขังโดยไม่ทราบชะตากรรม นักคิด นักเขียน อาจารย์มหาวิทยาลัยจำนวนไม่น้อยจำเป็นต้องหลบหนีภัย และหยุดให้การศึกษากับสังคมถึงหลักการพื้นฐานแห่งกฎหมายและประชาธิปไตย ทหารได้มีมาตรการที่รุนแรงในการจับกุมคุมขัง ปราบปราม และข่มขู่ผู้คนทั้งประเทศ พวกเราสหภาพแรงงานฝ่ายประชาธิปไตย ขอแถลงจุดยืนไม่ยอมรับการรัฐประหารครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนี้

1.ยกเลิกประกาศกฎอัยการศึกทันที เพราะทำให้ชีวิตประชาชนอยู่แบบไม่ปกติสุข โดยเฉพาะคนงานที่ทำงานผลัดกลางคืน รวมทั้งคนงานภาคบริการ

2.คนงานไม่เอารัฐประหาร เพราะคนงานยังคงเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยผู้บริหารประเทศต้องมาจากการ เลือกตั้งเท่านั้น ส่วนทหารเป็นตัวทำลายระบอบประชาธิปไตยที่ชัดเจน และไม่เชื่อว่าทหารจะเป็นผู้ยุติความรุนแรง เพราะความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มาจากทหารทั้งนั้น

3.คืนอำนาจให้ประชาชนทันที เพื่อให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็ว

4.ปล่อยตัวประชาชนที่ทหารจับตัวไปทั้งหมดในทันที

5.หยุดทหารล้างความผิดตนเองโดยใช้การนิรโทษกรรม ทหารควรยอมรับการกระทำผิดของตนเองไม่ต่างจากนักการเมืองและประชาชนทั่วไป

ด้วยจิตรักประชาธิปไตยและความสมานฉันท์ของชนชั้นแรงงาน

กลุ่มคนงาน ต้านรัฐประหาร

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,746 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.