• 6 เมษายน 2563 - 10:59 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

12 องค์กรปชช.อีสานจี้คสช.ปล่อยตัวนศ.ดาวดินอย่างไม่มีเงื่อนไข

 วันที่ 23 พฤษภาคม 2558 - 07:40 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,000 ครั้ง พิมพ์

 

เครือข่าย 12 องค์กรประชาชนอีสาน ออกแถลงการณ์ ให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับแบบไม่มีเงื่อนไขจากการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร เหตุ รัฐบาลชั่วคราวเพิกเฉยต่อปัญหาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ*ภาพประกอบจาก ประชาไท

เมื่อกลางดึกของคืนวานนี้ เครือข่าย 12 องค์กรประชาชนอีสาน ออกแถลงการณ์ ให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับแบบไม่มีเงื่อนไขจากการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร เหตุ รัฐบาลชั่วคราวเพิกเฉยต่อปัญหาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ

แถลงการณ์ ปล่อยตัวนักศึกษาแบบไม่มีเงื่อนไข

นับตั้งแต่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ได้ทำการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557  และออกประกาศ คำสั่ง เพื่อล้มล้างนายกรัฐมนตรี  คณะรัฐมนตรี  สภาผู้แทนราษฎร  และวุฒิสภา  ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ทั้งหมดแล้วแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี  คณะรัฐมนตรี  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ขึ้นมาแทนที่  ผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนคือไม่มีกลไกทางการเมืองใดที่แต่งตั้งโดย คสช. ที่ยึดโยงอำนาจกับประชาชน  ในที่สุดการเมืองไทยก็วนเวียนกลับมาสู่วงจร อุบาทว์ เช่นเดิม

การที่ไม่มีกลไกทางการเมืองในการยึดอำนาจของประชาชนโดยแท้จริงแล้ว  กลไกข้าราชการและทหารยังเดินหน้าขออนุญาตโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเอื้อต่อการลงทุน เตรียมเสนอ  พ.ร.บ.แร่  ผ่าน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เดินหน้าเปิดสัมปทานปิโตเลียม และโครงการผันน้ำโขง เลย ชี มูล โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่ แต่อย่างไรการครบรอบ 1 ปีของการรัฐประหาร ทำให้นักศึกษากลุ่มดาวดินได้ออกมาแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการรัฐประหาร โดยการถือป้ายผ้าข้อความว่า “คัดค้านรัฐประหาร” และได้พูดถึงปัญหาสำคัญประเด็นหนึ่งที่เกิดขึ้นหลังจากมีการรัฐประหาร คือ ประเด็นปัญหาด้านทรัพยากร เช่น เหมืองแร่ทองคำ การจัดการน้ำ ปิโตรเลียม การไล่รื้อที่ดินจากแผนแม่บทป่าไม้และที่ดิน โดยระบุว่า การกระทำทั้งหลายของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้สะท้อนให้เห็นถึงการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน และไม่สนในประเด็นเรื่อง สิทธิ เสรีภาพ และสิทธิชุมชน ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จังหวัดขอนแก่น

การแสดงออกของกลุ่มนักศึกษาดาวดินในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ เป็นการนำประเด็นผลกระทบด้านทรัพยากร มาสื่อสารให้สังคมได้รับรู้ว่าหลังรัฐประหารมา 1 ปี ไม่มีการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ มิหนำซ้ำกลไกของข้าราชการและทหารกลับเดินหน้าผลักดันโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรในอีสาน โดยไม่เคยที่จะรับฟังความเห็นของประชาชน จุดยืนของนักศึกษากลุ่มนี้ยังประกาศชัดถึงจุดยืนในการต่อต้านอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ต่อต้านอำนาจที่ไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน จนนำมาซึ่งการถูกจับควบคุมตัวทั้งกลุ่มนักศึกษาดาวดิน รวมทั้งสิ้น 7 คน

พวกเราในนามเครือข่าย 12 องค์กรประชาชนอีสาน จึงมีข้อเสนอดังนี้

1. ให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวโดยเร็วแบบไม่มีเงื่อนไข

2. การแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ การแสดงความคิดเห็น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกส่วนจะต้องยอมรับความหลากหลายทางความคิดและแสดงซึ่งเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย

3. ยกเลิกการใช้อำนาจตามมาตรา44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราวพุทธศักราช 2557

4. ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน และ คืนอำนาจสู่ประชาชนโดยเร็ว 

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,759 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.