• 29 มีนาคม 2563 - 00:57 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

หน้ากากสัญลักษณ์โผล่ชม. ระหว่างประชุมครม.สัญจร เรียกร้องคสช.ปล่อยตัวเพื่อนนักศึกษา

 วันที่ 29 มิถุนายน 2558 - 22:42 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,625 ครั้ง พิมพ์

 

นักกิจกรรมสิบชีวิตรวมตัวทำกิจกรรมสวมหน้ากากแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ บริเวณหน้าสถานกงสุลใหญ่อเมริกา เชียงใหม่ เรียกร้องให้ คสช. ปล่อยตัว 14 นักศึกษา ระหว่างมีประชุมครม. สัญจร ลั่นอย่าปิดกั้นผู้คิดต่างทางการเมือง

 

 

ตัวแทนกลุ่มนักศึกษากล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 เป็นวันคบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ในกรุงเทพมีการเคลื่อนไหวหลายกลุ่ม รวมถึงกลุ่มนักศึกษาดาวดินด้วย ทั้งนี้มีคนโดนจับกุมไปทั้งหมด 37 คน และมีการเรียกหมายจับ 9 คน

"การรวมตัวในครั้งนี้พวกเราเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนที่โดนจับกุมไปเท่านั้น เพราะว่าพวกเพื่อนของเราไม่ได้กระทำความผิดอะไร ไม่ได้เป็นอาชญากร แต่ละคนเป็นคนธรรมดาเป็นผู้บริสุทธิ์ พวกเขาอยากเห็นสังคมที่มีประชาธิปไตยเป็นแกนหลักสำคัญ ข้อเรียกร้องของพวกเราในวันนี้ก็ไม่ได้เป็นข้อเรียกร้องทางการเมือง เพียงแค่เรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนของเราเท่านั้น"

ตัวแทนนักศึกษา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในยุคที่คนทุกคนสามารถปกครองตนเองได้แล้ว คนมีสิทธิที่จะเลือกรัฐบาลที่ต้องการให้มาบริหารประเทศ ทุกฝ่ายควรที่จะยอมรับกฎกติกาเรื่องความยุติธรรม เชื่อว่ากระบวนการทางประชาธิปไตยจะเป็นเพียงหนทางเดียวที่จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

สำหรับเนื้อหาจดหมายถึงเพื่อนที่ตัวแทนนักกิจกรรมได้อ่านก่อนจะสลายตัวไปท่ามกลางการเฝ้ามองของเจ้าหน้าที่ทหารนั้น มีเนื้อหาดังนี้

จดหมายถึงเพื่อน  ในฐานะเพื่อน เราไม่สามารถที่จะอยู่เฉยได้ หากเรารู้ว่าเพื่อนเรากำลังตกอยู่ในความยากลำบากและอันตราย วันนี้มีเพื่อนเรา 14 คน อยู่ในคุก ในข้อหาที่เพื่อนอย่างเราก็ไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเพื่อนเราทำผิดอะไร เพื่อนเราต่อสู้เพื่อสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่น เพื่อนเราเสียสละในวันที่เราได้แต่ถามตัวเองว่าคุ้มหรือไม่ที่จะทำอย่างเขา เพื่อนเราทำในขณะที่เราก็รู้ว่าเรากับเขาต่างก็มีภาระหน้าที่ในความเป็นมนุษย์เท่าๆกัน ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรหน้าที่ของเพื่อนก็คือสนับสนุนในสิ่งที่เพื่อนคิดและสิ่งที่พวกเขาเชื่อ ยอมรับที่จะเป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ถึงแม้ตอนนี้เราจะไม่ได้ร่วมทุกข์ แต่การร่วมสุขที่เคยมีกันมา ทำให้เราไม่อาจทำให้โลกนี้ว่างเว้นความสวยงามจากพวกเขาได้   

การออกมาเรียกร้องของเราในวันนี้ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการทำหน้าที่ของเพื่อนเวลาที่เห็นเพื่อนเราโดนรังแกจากความไม่ยุติธรรม เราไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใด รัฐจึงเห็นเยาวชนของชาติที่ยึดถือหลักการ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ความยุติธรรม การมีส่วนร่วมและสันติวิธีว่าเป็นบุคคลที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศชาติ ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเราวันนี้มันไร้เหตุผลเกินว่าที่จะเชื่อว่านี่คือความเป็นจริง 

หากนี่เป็นยามค่ำคืนที่มืดมิดในยามที่เราหลับตา นี่คือฝันร้ายที่ เพื่อนของพวกเราและคนรุ่นเราต้องพบเจอ เพียงแต่ฝันร้ายที่พวกเราพบเจอนี้ไม่อาจหายไปเมื่อเราตื่นขึ้น มีเพียงทางเดียวที่เราจะหลุดจากฝันร้ายนี้ได้ คือร่วมกันฝ่าฟันฝันร้ายนี้ไปด้วยกัน เราไม่อาจที่ฝันให้โลกของเราสวยงามอย่างที่เราต้องการ ฝันที่ดีสุดของเรา ณ.เวลานี้คือ เราอยากให้เพื่อนของเราเป็นเพื่อนกับคนทุกคน เราอยากให้คนทุกคนเข้าใจว่าพวกเขาเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่พร้อมจะเป็นเพื่อนกับใครก็ตามที่มีความฝันความเชื่อแบบเดียวกับพวกเขา เราหวังเพียงให้ทุกคนเข้าใจว่าพวกเขาไม่เคยทำความผิดเพียงพอที่จะเป็นเหตุผลให้พวกเขาโดนจำกัดเสรีภาพ    ใช่ เราทุกคนต่างเคยพลัดพรากจากสิ่งที่เรารัก คนที่เรารัก แต่เราไม่ได้อาลัยพวกเขาเพราะพวกเขาเป็นคนที่เรารักเท่านั้น แต่ความรักที่มากกว่าความรักใครเพียงคนใดคนหนึ่งเพื่อตัวเอง คือ ความรักที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เกินกว่าตัวของเขาต่างหากที่ทำให้ไม่ว่าอย่างไรเราก็จะอยู่เคียงข้างพวกเขา เราเพื่อนกัน 

อย่างไรก็ตามหลังจาก ภายหลังจากมีผู้ใส่หน้ากากแสดงสัญลักษณ์และอ่านแถลงการณ์ในฐานะกลุ่มเพื่อนของนักศึกษานักกิจกรรมที่ถูกจับกุมที่กทม.ทั้ง 14 คน โดยเวลาประมาณ 17:00 น. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจหลายสิบนายบุกเข้าไปตรวจค้นยังร้านน้ำชาสนิมทุน โดยไม่มีหมายค้น ภายหลังการตรวจค้นได้นำตัวเจ้าของร้าน และเพื่อนที่อยู่ที่ร้านอีกสองคน ไปสอบสวนที่สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ โดยคาดว่าร้านดังกล่าวเป็นที่เตรียมการในการทำกิจกรรมดังกล่าว จากนั้นเวลาประมาณ 6 โมงเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจเสร็จสิ้นการสอบสวนและลงบันทึกประจำวัน โดยไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหา แต่ยังไม่ปล่อยตัวเจ้าของร้านสนิมทุนและเพื่อนอีก 2 คน เนื่องจากรอการตัดสินใจจากทางเจ้าหน้าที่ทหารว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวนี้ทางเครือข่ายทางสังคมออนไลน์ได้มีนักศึกษาและประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ ติดตามความคืบหน้า โดยหลายรายกล่าวแสดงความแปลกใจที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงพยายามเชื่อมโยงกิจการของร้านกับกิจกรรมทางการเมือง เนื่องจากโรงน้ำชาสนิมทุน เป็นร้านขายชาไทย ชาเขียว ชาพม่า ที่อาจมีการจัดกิจกรรมแสดงภาพถ่ายศิลปะ และพูดคุยเสวนาในสิ่งแวดล้อมบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อต่อต้านคสช.อย่างที่เจ้าหน้าที่พยายามเชื่อมโยง

จากนั้นเวลาประมาณ 21:20 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยตัวทั้งสามคน โดยไม่มีการตั้งข้อหา มีเพียงการลงบันทึกประจำวันเท่านั้น โดยไม่ได้รับการยืนยันว่าจะมีการเรียกตัวไปพูดคุยที่มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละในภายหลังหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจยังคงวางกำลังและออกตรวจตราบริเวณใกล้ร้านสนิมทุน วัดร่ำเปิง รวมถึงสถานที่อีกหลายแห่งที่คาดว่าจะมีการรวมตัวกันทำกิจกรรมอีกด้วย.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,719 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.