• 7 เมษายน 2563 - 07:54 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ฮุน เซน เพิกเฉยต่อรายงานว่าลาวเริ่มต้นก่อสร้างเขื่อนดอนสะโฮง

 วันที่ 15 กรกฎาคม 2558 - 10:44 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,597 ครั้ง พิมพ์

 

พนมเปญ - (12 ก.ค. 2015) ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพิกเฉยต่อรายงานที่ว่า ลาวดำเนินการก่อสร้างเขื่อนดอนสะโฮง 360 เมกะวัตต์สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวในการประชุมสภา "ผมไม่ได้ยินนะว่า ลาวเริ่มก่อสร้างเขื่อนนี้โดยจ้างแรงงานจีนกับเวียดนาม แต่ไม่มีหลักฐานตามรายงานดังกล่าวนะ ผมเจอตัวแทนรัฐบาลลาวเมื่อเร็วๆ นี้ เขายืนยันกับผมว่า ลาวจะไม่สร้างเขื่อนถ้ารายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมชี้ชัดว่า เขื่อนจะส่งผลกระทบต่อลุ่มน้ำโขง"

ทั้งนี้ บริษัทเมกะเฟริสก์ เซ็นข้อตกลงร่วมกับการไฟฟ้าลาวที่จะพัฒนาโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดอนสะโฮง เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว ในข้อตกรง บริษัท Ground Roses Ltd., บริษัท Silver Acreage Ltd.และการไฟฟ้าของลาว( Electricite du Laos (EDL)) จะถือหุ้น 79% 1% 20 % ในบริษทดอนสะฮองพาวเวอร์จำกัด ตามลำดับ

โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนดอนสะโฮง มีสัมปทานร่วมกับรัฐบาลลาวเป็นระยะเวลา 30 ปี ไฟฟ้าที่จะได้จะขายให้ลาว ไทยและเวียดนามและกัมพูชา และโอนกรรมสิทธิ์ให้เป็นของรัฐบาลลาวหลังจากสัญญาสัมปทานสิ้นสุดลง

นายกฮุน เซน กล่าวอีกว่า ดร.โสก ทัช จาก ฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สามารถพาทีมไปดูพื้นที่ก่อสร้างเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงรายงานดังกล่าว  โดยดร.ทัช เคยกล่าวไว้ว่า เขื่อนนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศต่างที่ใช้แม่น้ำโขงร่วมกัน นอกจากนี้ เวียดนาม ประเทศท้ายน้ำที่กลัวอย่างยิ่ง ว่าเขื่อนนี้เหมือนคนนั่งกั้นแม่น้ำโขงตอนล่างที่ไหลอย่างเพียงพอและหล่อเลี้ยงผู้คน

ขณะที่ ตัวแทนจากเครือข่ายแม่น้ำกัมพูชา องค์กรเอกชนด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เขื่อนดอนสะโฮงจะทำลายความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่นและเศรษฐกิจท้องถิ่นด้านประมงในลาว และอาจจะส่งผลกระทบต่อการประมงในกัมพูชา ไทย และเวียดนาม ซึ่งเป็นความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจสำคัญของภูมิภาค

นอกจากนั้น เขื่อนอาจจะเป็นอันตรายต่อโลมาอิรวดีฝูงสุดท้ายในลาว เพราะการที่จะผันปริมาณน้ำจากน้ำตกคอนพะเพ็ง และเขื่อนดอนสะโฮง อาจจะทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงลดลงไปอีก

บริษัทเมกะเฟริสก์ มาเลเลเซีย พยายามที่จะผลักดันโครงการเขื่อนดอนสะโฮง เขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลักแห่งที่สอง ถึงแม้ว่าจะมีการคัดค้านจากทั้งรัฐบาลกัมพูชา ไทยและเวียดนาม และเรียกร้องให้มีการศึกษาเพิ่มเติมด้านผลกระทบต่อโครงการ

เคท รอส ผู้ช่วยโครงการแม่โขง องค์กรแม่น้ำนานาชาติสากล กล่าวว่า บริษัทถูกกล่าวหาว่า ไม่รับผิดชอบต่อความกังวลของรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านที่จะส่งผลกระทบต่อสิทธิของชุมชนลุ่มน้ำและกติกความร่วมมือในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ในการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม ของคณะกรรมาธิการลุ่มน้ำโขง ในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ยกระดับตัดสินใจไประดับรัฐมนตรีแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม การประชุมก็ยังไม่เกิดขึ้น แต่การก่อสร้างเขื่อนก็ยังดำเนินต่อไป

 

ที่มา:

http://www.khmertimeskh.com/news/13211/hun-sen-dismisses-reports-on-don-sahong-dam-construction/

เครดิตภาพ http://asean-focus.com/asean/เส้นทางชีวิต-สมเด็จอัคร/

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,759 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.