• 8 เมษายน 2563 - 02:55 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

เผยเอกชนยื่นรัฐบาลทหารสัมปทานเหมืองโปแตซอีสานกว่า 3.5 ล้านไร่

 วันที่ 18 กรกฎาคม 2558 - 18:57 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,302 ครั้ง พิมพ์

 

เอกชนแห่ยื่นขอสัมปทานเหมืองโปแตชอีสานกว่า 3.5 ล้านไร่ เอ็นจีโอโต้หม่อมอุ๋ย สิทธิ เสรีภาพประชาชนสำคัญกว่าเทคโนโลยีตามที่เมื่อคืนวันศุกร์ที่  17 กรกฎาคม ที่ผ่านมมา ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ได้กล่าวผ่านรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ต่อจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีช่วงหนึ่ง รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ได้กล่าวถึง การพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่โปแตชในภาคอีสาน ว่าประเทศไทยมีทรัพยากรที่น่าสนใจคือ โปแตช เป็นกระทะใหญ่โปแตชใต้ดินในอีสาน โปแตช อยู่กับหิน 2 อย่างเค็มทั้งคู่ ซึ่งโปแตชหินเรามีเทคโนโลยีที่สะอาดอยู่ที่เยอรมัน สามารถทำหินโปแตชที่สะอาดเหมือนเดิม และรับประทานได้

"โปแตชข้างใต้ดินมีเท่าไหร่รู้ไหม มีอยู่ 400,000 ล้านตัน นึกภาพแล้วยังใหญ่ ไม่รู้จะใหญ่ยังไง ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แต่เขาบอกว่า ขณะนี้เทียบแล้วอาจใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้ ผมยังไม่ยืนยันนะครับ ตรงนี้จะเป็นฐานอุตสาหกรรมใหม่อีกเยอะเลย โปแตชขึ้นใหม่จะผลิตปุ๋ยได้ ผลิตยางบางชนิด ที่ใช้โปแตชเซียม และจะผลิตอะไรที่ใช้โปแตชเซียมได้อีกเยอะ อันนี้คือฐานอุตสาหกรรมใหม่ พวกนี้แหละ เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ที่เราจะสร้างที่เรียกว่านิคมอุตสาหกรรมเฉพาะทาง" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

สอดคล้องกับเมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ได้ดำเนินการส่งเสริมพัฒนาโครงการเหมืองแร่โปแตชในภาคอีสาน โดยได้อนุญาตประทานบัตร อนุญาตอาชญาบัตรพิเศษ ดำเนินการคำขอประทานบัตรและคำขออาชญาบัตรพิเศษ ไปแล้วรวม 3,521,796 ไร่ อาทิ การอนุญาตประทานบัตร 1 ราย คือ บริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) พื้นที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ พื้นที่ 9,700 ไร่ จะสามารถผลิตปุ๋ยโปแตช ได้ในปี 2562

อยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอประทานบัตร 2 ราย ได้แก่ 1.) บริษัท ไทยคาลิ จำกัด ตำบลโนนเมืองพัฒนา ตำบลหนองบัวตะเกียด และตำบลหนองไทร ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 1 แปลง เนื้อที่ 9,005 ไร่ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการตามพระราชบัญญัติแร่แล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุญาตของกระทรวงอุตสาหกรรม และ2.) บริษัท เอเซีย แปซิฟิค โปแตซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตำบลโนนสูง ตำบลหนองไผ่ ตำบลหนองขอนกว้าง อำเภอเมือง ตำบลนาม่วง และตำบลห้วยสามพาด อำเภอประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี 4 แปลง 26,446 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี (ต้องดำเนินการจัดประชาคมหมู่บ้านให้เสร็จเรียบร้อยก่อน)

ได้รับอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษแล้ว จำนวน 5 ราย ได้แก่ 1.) บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร 12 แปลง เนื้อที่ 120,000 ไร่  2.) บริษัท โรงปัง ไมนิง จำกัด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 2 แปลง เนื้อที่ 20,000 ไร่  3.) บริษัท ศักดิ์ศรีไทย ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 2 แปลง เนื้อที่ 20,000 ไร่  4.) บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล ปิโตรเลียมกรุ๊ป จำกัด อำเภอเมือง และอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 13 แปลง เนื้อที่ 130,000 ไร่  5.) บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด อำเภอเมือง และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา 2 แปลง เนื้อที่ 20,000 ไร่ ปัจจุบันผู้ถืออาชญาบัตรพิเศษส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเตรียมการเจาะสำรวจแร่ มีเพียงบริษัท โรงปัง ไมนิง จำกัด ที่ได้ดำเนินการเจาะสำรวจไปแล้วจานวน 3 หลุมเจาะ และกำลังยื่นคำขออาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่โปแตชอีก จำนวน 34 ราย (ดูรายละเอียดhttp://www.dpim.go.th/ProjectRemark/article?catid=254&articleid=6019)

ด้านนายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนพัฒนาชนบท (กป.อพช.อีสาน) เผยกับผู้สื่อข่าว ในวันนี้ (18 กรกฎาคม) ว่า จากข้อมูลที่กำลังมีการยื่นขอสัมปทานจำนวนกว่า 3.5 ล้านไร่ ถ้ามีการทำเหมืองโปแตชหรือเหมืองเกลือ จะทำให้เกิดเป็นอุโมงค์ใต้ดินและเกลือขาวไปทั้งภาค ดังนั้นรัฐบาลชุดนี้ควรทำการศึกษา ประเมินทางเลือกการพัฒนาภาคอีสาน ซึ่งเคยมีข้อเสนอของนักวิชาการและกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานียื่นไปแล้ว โดยเฉพาะการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จะต้องทำให้มีความชัดเจนในการประเมินทั้งภาค และประชาชนหรือคนอีสานจะได้ผลประโยชน์อะไรรัฐจะต้องชี้แจง

"บทบาทของรัฐบาลชุดนี้ควรจัดให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วไม่ใช่สนับสนุนการทำเหมือง และหน่วยงานรัฐหรือกระทรวงอุตสาหกรรมก็ไม่ควรทำตัวเป็นนายหน้าขายสมบัติของประชาชนให้ต่างชาติ เพราะจากที่เห็นข้อมูลพบว่าเกินครึ่งเป็นบริษัทของจีนหรือนอมินีที่กำลังยื่นขออนุญาต" นายสุวิทย์กล่าว

นายสุวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมมักอ้างตลอดว่าบริษัทที่ยื่นขออนุญาตเขาได้ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งตนก็อยากตั้งข้อสังเกตว่ากฎหมายที่ว่านั้นได้ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนมากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้นายสุวิทย์ ยังตอบโต้กรณีการกล่าวผ่านรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ของ  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ว่า การที่รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ อ้างการทำเหมืองแร่โปแตชจากเยอรมัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สะอาดนั้น ส่วนตนมองว่า ปัญหาอยู่ที่หน่วยงานรัฐ และข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรมไม่เคยมีความรับผิดชอบต่อผลกระทบที่เกิดเลย เห็นได้จากกรณีเหมืองทองคำ จ.เลย และพิจิตร เป็นต้น

"การจะทำเหมืองแร่โปแตชขณะที่ประชาชนขาดการมีส่วนร่วม ไม่มีสิทธิ เสรีภาพ เป็นประเด็นใหญ่สำคัญมากกว่าเทคโนโลยี" นายสุวิทย์กล่าวทิ้งท้าย.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,761 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.