• 2 เมษายน 2563 - 17:29 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

นานาทัศนะคนเชียงใหม่กับรถสองแถวแดง

 วันที่ 25 กรกฎาคม 2558 - 11:47 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 4,018 ครั้ง พิมพ์

 

ณรัตน์ นิษุณะรัตน์ นักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยศิลปากรระบบขนส่งสาธารณะเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับการเดินไปยังสถานที่ต่างๆ ระบบขนส่งมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป ในแต่ละจังหวัดก็มีระบบขนส่งที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเอง เช่น จังหวัดลำปางมีระบบขนส่งที่มีชื่อเสียงอย่างรถม้า กรุงเทพฯก็มีรถเมล์ที่วิ่งอยู่ทั่วทุกมุมของถนน รถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT จังหวัดเชียงใหม่มีรถแดงที่สามารถพาไปทุกที่ตามที่ผู้ใช้บริการต้องการไป รถแดงถือเป็นบริการขนส่งหลัก ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็จะเห็นรถแดงวิ่งอยู่ตลอดทั่วทุกเส้นถนนในจังหวัดเชียงใหม่ แต่การที่รถแดงเป็นระบบขนส่งหลักของจังหวัดใหม่ย่อมส่งผลให้มีทั้งข้อดีและข้อเสียสำหรับผู้ที่อาศัยในจังเชียงใหม่มานานพวกเขาจะมีปัญหาอย่างไรบ้างกับระบบขนส่งของรถแดง

นักเรียนจากโรงเรียนโรงเรียนธรรมราชและโรงเรียนหอพระ

ความคิดเห็นต่อรถแดงในปัจจุบัน?

เด็กนักเรียนในเชียงใหม่มีการเดินทางมาโรงเรียนที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ไปรับไปส่งเช้าเย็น หรือพ่อแม่อนุญาตให้ลูกๆ ขับรถไปเรียนด้วยตัวเองด้วยพาหนะต่างๆ การใช้รถโรงเรียน ขณะที่บางส่วนไม่มียานพาหนะเป็นของตนเองหรือไม่สะดวกในการใช้รถของตนเองในสถานที่จอแจก็จะใช้รถแดง กลุ่มนักเรียนมีข้อคิดเห็นอย่างไรกับรถแดง?  นักเรียนในโรงเรียนโรงเรียนธรรมราช(อยู่แถวใจกลางเมืองจังหวัดเชียงใหม่)ศึกษาได้เล่าว่าปัญหาที่เจอคือความจริงรถแดงก็ดีเพราะราคาถูกจะไปไหนใกล้ไกลก็ราคาเดียว 20 บาทตลอดสาย แต่ข้อเสียคือรถแดงส่วนใหญ่มักจะขับเร็วซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งตัวของผู้โดยสารและผู้ใช้ถนนอยู่ในขณะนั้น เวลาจะเลี้ยวรถก็ควรเปิดไฟเลี้ยวบ้างจะได้รู้ว่ารถกำลังจะเลี้ยว นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาอีกมาก เช่น รถแดงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีแน่ๆในวันที่อากาศร้อนมากๆ การจอดรถที่ทำให้รถติดทั้งถนน ส่วนนักเรียนโรงเรียนหอพระก็บอกว่าคนขับหน้าตาน่ากลัวไม่กล้าขึ้น มีปัญหาเรื่องเวลาที่ไม่ค่อยมีความแน่นอน การขับรถปาดซ้ายปาดขวาของรถแดง นอกจากนั้นยังมีเรื่องของกลิ่นรถที่บางคันอาจมีกลิ่นที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไร การเก็บค่าโดยสารที่ไม่มีมาตรฐานนักท่องเที่ยวเก็บราคาหนึ่ง คนในจังหวัดเก็บอีกราคาไม่มีอัตราค่าบริการที่แน่นอน

ป้าพรผู้ปกครองนักเรียนในโรงเรียนหอพระ	ด้านผู้ปกครอง คุณป้าพรที่ไปรับไปส่งลูกที่โรงเรียนหอพระทุกวัน เธอเล่าว่าเมื่อก่อนก็ให้ลูกมาโรงเรียนด้วยตัวเองโดยการใช้บริการของรถเมล์ประจำทาง แต่พอรถแดงเข้ามาก็ทำให้รถเมล์นั้นหายไป ทำให้เธอต้องมารับมาส่งลูกด้วยตัวเองโดยให้เหตุผลว่ารถแดงนั้นน่ากลัว เส้นทางการขับของรถแดงไม่ชัดเจนรวมทั้งราคาที่แพงเกินไป ในด้านผู้สูงอายุอย่างคุณยายเล็กที่เปิดร้านขายของชำบริเวณวัดร่ำเปิงเล่าว่าเธอไม่ใช้บริการรถแดงเพราะเวลาจะไปไหนก็ให้ลูกหลานไปรับไปส่งดีกว่า แต่ปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการขับรถของรถแดงเสียมากกว่าเช่น ขับรถเร็วและน่ากลัว เวลารถแดงจะหยุดรถก็หยุดโดยไม่มีการชะลอความเร็วก่อน จึงทำให้รถที่ขับตามข้างหลังต้องหยุดรถกะทันหันเช่นกันซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

อยากเห็นรถแดงเป็นอย่างไรในอนาคต?

นักเรียนจากโรงเรียนธรรมราชศึกษาอยากให้รถแดงขับรถให้ช้าลงบ้างเพื่อความปลอดภัย ทั้งเวลาเลี้ยวก็อยากให้เปิดไฟเลี้ยวด้วย อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาจัดการปัญหาเรื่องการจอดรถขวางการจราจรของรถแดง โดยทำให้รถแดงมีพื้นที่ที่จอดเป็นสัดส่วนไม่กระจัดกระจายเช่นในปัจจุบัน ส่วนนักเรียนโรงเรียนหอพระก็อยากให้รถแดงรับผู้โดยสารทุกคน รวมทั้งอยากให้รถแดงเก็บราคาค่าโดยสารที่เท่าเทียมกันทุกคน ไม่อยากให้เก็บนักเที่ยวราคาแพงกว่าปกติ ด้านผู้ปกครองก็อยากให้นำรถเมล์ประจำทางกลับมาเพื่อให้ลูกหลาน สามารถไปโรงเรียนเองได้อย่างปลอดภัยและราคาต้องไม่แพงมากเหมือนรถแดง ส่วนผู้สูงอายุนั้นเนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้บริการของรถแดงอยู่แล้วทำให้ไม่ได้อยากให้ปรับอะไรมาก ยกเว้นเรื่องของการขับรถที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ถนนร่วมกันทั้งการขับรถเร็ว ขับรถปาดซ้ายปาดขวา และการเลี้ยวแบบไม่เปิดไฟเลี้ยว

คุณยายเล็กเจ้าของร้านขายของชำบริเวณวัดร่ำเปิง

ทิ้งท้าย

ความเห็นที่นำเสนอในที่นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้เขียนได้สัมภาษณ์กลุ่มคนที่ต้องการใช้รถแดงเป็นยานพาหนะเป็นกลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มนักเรียน ผู้ปกครอง และผู้สูงอายุ จะเห็นว่าข้อดีคือราคานั้นถูกไปไหนก็ราคาเดียวตลอด  ไม่จำเป็นต้องรอรถเมล์ให้ตรงสายเหมือนในกรุงเทพฯ  หรือแม้แต่เมื่อเราเดินไปทางไหนก็สามารถโบกรถแดงได้อย่างง่ายดาย เห็นข้อดีมีมากขนาดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย หากพูดถึงข้อเสียก็คงจะเป็น เรื่องของราคาอีกเช่นกันถึงแม้ราคาจะเป็นราคาเดียวตลอดสายแต่นั้นก็ยังถือว่าแพงเมื่อเทียบกับรถเมล์นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องของราคาที่ไม่เป็นมาตรฐานกล่าวคือเก็บนั่งท่องเที่ยวต่างชาติราคาหนึ่ง เก็บนักท่องเที่ยวประเทศไทยอีกราคาหนึ่ง  เรื่องเวลาก็เช่นกันเราไม่สามารถบอกได้ว่าเราจะถึงที่หมายเมื่อไรเพราะขึ้นอยู่กับคนขับว่าจะไปส่งใครก่อนและจะใช้เส้นทางไหนซึ่งหากไปส่งเราก่อนก็ถือว่าโชคดี แต่หากไปส่งผู้โดยสารคนอื่นก่อนและแถมยังใช้เส้นทางที่อ้อมอีกการเดินทางจากระยะเวลาเพียงไม่กี่นาทีอาจจะเปลี่ยนเป็นการเดินที่ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลยก็ได้ ซึ่งทั้งข้อดีและข้อเสียที่กล่าวมาทั้งหมดก็เพียงข้อคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น ผู้เขียนหวังว่าความคิดเห็นจากกลุ่มนักเรียน กลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มผู้สูงอายุ และความคิดเห็นจากผู้เขียนเองจะเป็นแนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้ต่อการจัดการปัญหาระบบขนส่งมวลชนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถแดงที่เป็นระบบขนส่งหลักในเขตตัวเมืองเชียงใหม่.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,743 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.