• 4 เมษายน 2563 - 21:13 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ศาลฎีกาเรียกผอ.สถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดินสืบคดีพื้นที่พิพาทปัญหาที่ดินบ้านไร่ดงลำพูน

 วันที่ 30 พฤษภาคม 2559 - 20:30 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,705 ครั้ง พิมพ์

 

วันนี้ (30 พฤษภาคม 2559) ที่ศาลจังหวัดลำพูน ศาลฎีกาได้นัดสืบโจทก์และพยานเพิ่มเติม ต่อคดีปัญหาพิพาทที่ดินระหว่างนายทุนกับชาวบ้าน บ้านไร่ดง (ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน) ซึ่งเป็นหนึ่งในคดีปัญหาที่ดินที่มีอายุคดียาวนานกว่า 12 ปี และกำลังนำไปสู่การปฏิรูปที่ดินด้วยการเป็นพื้นที่นำร่องของสถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดิน (จากทั้งหมด 5 พื้นที่) โดยมีจำเลยที่ 1 คือนายรังสรรค์ แสนสองแคว และจำเลยที่ 2 นายสืบสกุล กิจนุกร ซึ่งพยานที่นัดสืบเพิ่มเติมได้แก่ นายสถิตย์พงษ์ สุดชูเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) (บจธ.)

เวลา 13:30 น. ผู้พิพากษาได้นั่งบัลลังก์สืบข้อสงสัยต่อนายสถิตย์พงษ์ สุดชูเกียรติ ผู้อำนวยการสถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) (บจธ.) โดยมีข้อสงสัยว่า ที่ดินพิพาทบ้านไร่ดงครั้งนี้อยู่ในโครงการนำร่องของ บจธ. หรือไม่ ซึ่งนายสถิตย์พงษ์ สุดชูเกียรติ ได้กล่าวว่า อยู่ในพื้นที่โครงการนำร่องจริง 10 แปลง อีกทั้งได้ชี้แจงถึงการดำเนินการที่ล่าช้าต่อศาลฎีกาว่า โครงการการจัดการธนาคารที่ดินเป็นโครงการของรัฐบาลที่เกิดขึ้นในรัฐบาลปี 2554 แต่หลังจากนั้น ไม่มีการสานต่อนโยบายจึงทำให้โครงการไม่มีความคืบหน้า

ต่อมาปี 2557 รัฐบาลได้สานต่อนโยบายนี้และจัดตั้งสถาบันการจัดการธนาคารที่ดินขึ้นโดยมีตนมีเป็นผู้อำนวยการคนแรก เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2558 จึงทำให้โครงการเพิ่งได้เริ่มดำเนินการ ขณะที่ฝ่ายโจทย์ที่ 1-4 (ผ่านทนายความ) ยินดีร่วมแก้ไขปัญหากับสถาบันการจัดการธนาคารที่ดิน ไม่มีข้อติดใจ ซึ่งศาลฎีกาได้รับการชี้แจงข้อสงสัยนี้แล้วจะนัดฟังคำอ่านการพิพากษาอีกครั้ง

โดยในวันนี้นายรังสรรค์ แสนสองแคว จำเลยที่ 1และจำเลยที่ 2 นายสืบสกุล กิจนุกร และญาติพี่น้องได้มาร่วมรับฟังการสืบพยานด้วยพร้อมให้กำลังใจแก่กัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ (25 พฤษภาคม 2559) กลุ่มชาวบ้านบ้านแพะใต้ ตำบลหนองล่อง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน (ซึ่งเป็น 1 ใน 5 พื้นที่โครงการนำร่องของสถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดิน) จำนวน 7 คน ที่ต้องคดีคล้ายคลึงกันได้ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ญาตินายรังสรรค์ แสนสองแคว รายหนึ่งกล่าวว่า ค่อนข้างมีความหวังมากขึ้นเมื่อมีการสืบจากทางสถาบันบริหารการจัดการธนาคารที่ดิน เพราะจะทำให้มีน้ำหนักต่อแนวทางที่เสนอไปว่า ให้มีการขอซื้อที่ดินผืนนี้โดยธนาคารที่ดินเป็นผู้รับซื้อและให้ชาวบ้านผ่อนกับธนาคารเพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้ชาวบ้าน.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,752 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.