• 21 กันยายน 2562 - 21:19 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

คืนความสุขให้ประเทศไทย!!!

 วันที่ 3 ธันวาคม 2557 - 11:34 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,214 ครั้ง พิมพ์

 

 

ตาม ที่คสช.ได้จัดรายการพิเศษ “เดินหน้าประเทศไทย เดินหน้าคืนความสุขให้ชาวอุดรธานี” เมื่อช่วงตอนเย็นวานนี้ (วันที่ ๑๙ มิ.ย.) โดยเนื้อหาในรายการได้มีการกล่าวถึงการผลักดันโครงการพัฒนาต่างๆ ภายในจังหวัด ที่มุ่งจะผลักดันเศรษฐกิจ โดยเฉพาะโครงการเหมืองแร่โปแตช ดังนั้นกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จึงขอแสดงท่าทีดังนี้

 

ความสุขของเรา เราเลือกเอง และจะปกป้องบ้านเราจนถึงที่สุด…ไม่เอาเหมืองแร่โปแตช
ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบการปกครองประชาธิปไตยหรือ คณะรัฐประหารเผด็จการ ขึ้นมาปกครองประเทศ ต่างต้องหยิบโครงการเหมืองแร่โปแตช อุดรฯขึ้นมาพิจารณา ผลักดันกันทุกทีไป จะด้วยการเสนอผลประโยชน์ จากปริษัทเจ้าของโครงการผู้ขอประทานบัตร หรือภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดก็ตาม แต่ที่ทำให้เห็นคือกลุ่มคนพวกนี้คิดอะไรไม่เป็น และมองไม่ออกว่ากระบวนทัศน์การพัฒนาจังหวัดอุดรฯ ควรมีทิศทางไปอย่างไร นอกจากท่องเป็นเสียงนกแก้ว นกขุนทอง เหมืองแร่โปแตช !นิคมอุตสาหกรรมสีเขียว !ขุดแก๊สภูฮ่อม ! ขุดลอกหนองหาน ! และกลุ่มคนพวกนี้เป็นนักฉวยโอกาส ในขณะที่รัฐธรรมนูญถูกฉีก สิทธิเสรีภาพถูกปิดปาก สิทธิชุมชนถูกเหยียบย่ำ การประกาศห้ามต่อต้าน การห้ามแสดงความคิดเห็นใดๆ ขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และจะมีความสุข ต้องเชื่อผู้นำชาติจะพัฒนาฯลฯ แต่อย่าลืมว่านี่เป็นระเบิดลูกใหม่ ที่พวกนักฉวยโอกาสทั้งหลายกำลังวางไว้ให้กับความอึดอัดของผู้ที่คัดค้าน โครงการเหมืองแร่โปแตช อีกครั้งหนึ่ง ถ้าท่านคิดว่าโครงการเหมืองแร่โปแตช จะต้องเดินหน้าเพื่อพัฒนาประเทศ ต้องเริ่มต้นที่ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญประกาศใช้เสียก่อน และให้มีการเลือกตั้งจนมีรัฐบาลบริหารประเทศ เสียก่อนตามระบอบประชาธิปไตยที่ทุกคน มีสิทธิ มีเสียง เท่ากัน

 

ครั้งนี้ก็เช่นกันเป็นโอกาสที่ทุกฝ่ายควรจะตั้งสติคิด ทบทวน ความเป็นมาโครงการเหมืองแร่โปแตช ไม่ว่าจะผลกระทบทางสังคม สิ่งแวดล้อม สุขภาพ ผลประโยชน์ ความจำเป็น ทางเลือกการพัฒนา กลับนั่งล้อมวงออกทีวี ส่งเสียงให้ คสช.ส่วนกลางได้ยินเสียง หวังใช้จังหวะนี้ผลักดันโครงการฯ โดยคิดว่ากลุ่มที่คัดค้านจะไม่กล้าที่จะคัดค้าน ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สง่างามและไม่รับผิดชอบต่อประชาชนในพื้นที่ที่จะได้ รับผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมในอนาคต

 

ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองการพัฒนาจังหวัดอุดรฯ ง่ายนิดเดียวโดยยึดหลักการพัฒนาที่ยั่งยืน เราจะพบว่าจังหวัดอุดรฯ มีศักยภาพที่จะทำอะไรได้มากมาย เพราะเรามี ทุนทรัพยากรมนุษย์ แหล่งน้ำหนองหานกุมภวาปี ผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ และแหล่งธรรมมะ ซึ่งต้นทุนที่กล่าวมาเหล่านี้ต้องใช้ สติปัญญา วิเคราะห์ โดยไม่มีอคติ และถ้าเราไม่ไปหลงเชื่อกับนักธุรกิจที่หวังจะใช้โอกาสนี้กอบโกยผลประโยชน์นำ เสนอผ่านกลุ่มทุนอุตสาหกรรมในจังหวัด เราจะพบว่าจังหวัดอุดรธานี มีศักย์ภาพในการพัฒนาและสามารถจะสร้างความสมดุลการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

สุดท้ายขอเตือนด้วยหวังดีว่าถ้าพวกท่านยังยืนยันที่จะที่จะผลักดัน โครงการเหมืองแร่โปแตช ต่อไป โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากประชาชน เราพร้อมที่จะลุกขึ้นทำการคัดค้านจนถึงที่สุดเพื่อปกป้องบ้านของเราแม้ว่าจะ มีกฎอัยการศึกก็ตาม และเราเชื่อว่าความสุขของเราอยู่ที่ไม่มีเหมืองแร่โปแตช และเราก็พร้อมที่จะถูกจับกุม แต่เรายืนยันว่าการต่อสู้ของเราที่ผ่านมาเรายึดหลักสันติวิธีมาโดยตลอดและคง จะยึดต่อไปเพื่อความถูกต้องชอบธรรมที่สง่างามของบ้านเรา

 

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี
๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๗

 

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,050 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.