• 2 เมษายน 2563 - 15:18 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

กองข่าวมทบ.33เชียงใหม่เรียกสอบนักกิจกรรมศิลปะโยงม.112 พร้อมปรามหยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง

 วันที่ 3 ธันวาคม 2557 - 12:01 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,510 ครั้ง พิมพ์

 

 

วันนี้ (24 มิ.ย.) ระหว่างเวลาประมาณ 10:00 - 12:00น. ฮิปสเตอร์นิมมาน อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่รู้จักกันในนาม ‘โฟน’ ได้เข้ารายงานตัว ณ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ หลังได้รับจดหมาย ขอเชิญตัวเพื่อสอบถามข้อมูลตามพระราชบัญญัติอัยการศึก 2557 เลขที่ คสช.(รส.) 3.8/2106 ซึ่งลงนามโดยพันเอกโกศล ประทุมชาติ เมื่อเวลาประมาณ 21:00 น.ของวานนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โฟน และผู้ติดตามอีก 3 คน (นักข่าวสติงเกอร์สำนักข่าวประชาไท 1 คน ผู้สื่อข่าวประจำสำนักข่าวประชาธรรม 2 คน) ได้ถูกเรียกเข้าไปพูดคุยพร้อมกัน โดยสอบถามถึงความเชื่อมโยงกับเคลื่อนไหวกิจกรรมทางศิลปะและวัฒนธรรมที่มี เนื้อหาเกี่ยวโยงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และการกิจกรรมทางศิลปะวัฒนธรรมที่อาจตีความ/หรือสุ่มเสี่ยงได้ว่าการละเมิด กฎหมายอาญามาตรา 112 อาทิ กลุ่มนิติม่อน บูมสมยศ การจัดฉายภาพยนตร์ 1984 โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แสดงภาพถ่ายของบางกิจกรรมจากเฟซบุ๊คมาเป็นหลักฐานในการ ยืนยันถึงความเกี่ยวข้อง ซึ่งโฟนได้ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับหลายกิจกรรมที่ถูกกล่าวอ้าง และชี้แจงว่าตนเป็นเพียงผู้เข้าไปร่วมกิจกรรม หรือร่วมสังเกตการณ์ ไม่ได้เป็นแกนนำหรือหัวขบวน


อย่างไรก็ตามการสอบถามในครั้งนี้ไม่มีการตั้งข้อกล่าวหากับโฟนแต่อย่างใด เป็นเพียงการเรียกตัวเพื่อมาพูดคุยเพื่อปรับทัศนคติและขอความร่วมมือทางวาจา เพื่อยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองในระหว่างมีประกาศกฎอัยการศึก โดยในช่วงท้ายก่อนปล่อยตัวทางเจ้าหน้าที่ได้ให้โฟน รวมทั้งนักข่าวอีก 3 รายที่ร่วมติดตามรายงานข่าวกรอกแบบฟอร์มทำทะเบียนประวัติเพื่อเป็นประโยชน์ ในติดตามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยหลังจากวันนี้จะมีการเชิญตัว บดินทร์ เทพรัตน์ เจ้าของร้านขายยา คอลัมนิสต์ และผู้ก่อการ “ปันยา มูฟวี่ส์ คลับ” มาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเป็นลำดับต่อไป


โฟน เผยความรู้สึกในภายหลังว่า การมารายงานตัวและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารนั้นก็ไม่ได้รู้สึกกังวลแต่อย่าง ใด เพราะตนเองก็ต้องการรู้เช่นกันว่าทำไมถึงได้รับเกียรติเรียกให้ไปพูดคุยหรือ รายงานตัว เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่จะต้านรัฐ ประหาร มีเพียงการรณรงค์ทางสังคมให้ตระหนักถึงคุณค่าของสังคมประชาธิปไตยเท่านั้น.

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,743 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.