• 7 เมษายน 2563 - 08:48 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

งานแถลงข่าวสำนักงานจังหวัดชม.ล่ม ทหาร-ตร.สั่งยุติ หลังจังหวัดจัดการตนเองเสนอโมเดล “ปรองดอง=กระจายอำนาจ” หวั่นกระทบความมั่นคง

 วันที่ 3 ธันวาคม 2557 - 12:25 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 3,124 ครั้ง พิมพ์

 

ภาพโดย CITIZENTHAIPBS (http://www.citizenthaipbs.net/node/4218#.U6kwj_-50Ko.facebook)เชียงใหม่/วันนี้ (24 มิ.ย.57) ณ หอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ เวลาประมาณ 10.00 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ทหาร-ตร. ประสานกำลังเข้าคุมพื้นที่หอศิลป์ฯ สั่งยุติการจัดแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากในงานมีกลุ่มเชียงใหม่จัดการตนเอง ตั้งโต๊ะออกแถลงการณ์เสนอโมเดล “กระจายอำนาจคือการปรองดอง”

 

โดยประเด็นสำคัญที่วางไว้ให้เป็นไฮไลท์ในงานแถลงข่าวของสำนักงานจังหวัด เชียงใหม่ครั้งนี้ คือ ความคืบหน้าในการดำเนินการพื้นที่สาธารณะกลางเมืองเชียงใหม่ “ข่วงหลวงเวียงแก้ว” ซึ่งได้ดำเนินการประกวดแบบมาถึงรอบ 5 แบบสุดท้าย มีการจัดโชว์นิทรรศการเพื่อนำเสนอต่อนักข่าวและผู้คนทั่วไป และจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถโหวตเลือกแบบ แต่ยังไม่ทันได้เริ่มงานตามกำหนดการ ก็ถูกสั่งให้ยุติไปก่อน

 

แหล่งข่าว กล่าวว่า ทหารและตร.เริ่มเข้ามาในพื้นที่งานตั้งแต่ประมาณเก้าโมงครึ่ง ทำให้เกิดความสงสัยต่อผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมากว่าเหตุใดทหารจึงเข้ามาในงาน มากผิดสังเกต

 

ต่อมากลุ่มเชียงใหม่จัดการตนเองได้ตั้งโต๊ะบริเวณร้านกาแฟ และเริ่มต้นแถลงการณ์พร้อมชูป้ายเสนอโมเดล “การปรองดองคือการกระจายอำนาจ” ทำให้เป็นที่สนใจต่อสื่อมวลชนที่รอทำข่าวจำนวนมาก

 

แถลงการณ์ระบุว่า  แนวคิดจังหวัดจัดการตนเองที่ “ลดการรวมศูนย์อำนาจตรงกลาง”และ “เพิ่มอำนาจให้ประชาชนดูแลจัดการตนเอง” จะสร้างความเข้มแข็งของการเป็นพลเมือง สร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นฐานที่เข้มแข็งให้ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมในอนาคต

 

“และจากการทำงานที่ผ่านมา ภาคีขับเคลื่อนเชียงใหม่จัดการตนเองพบว่า การร่วมกันจัดการตนเองของประชาชนในจังหวัดเป็นการสร้างโอกาสสร้างเวทีให้ ทุกกลุ่มทุกฝ่ายได้มาพูดปรึกษาหารือกัน เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ถิ่นฐานบ้านเมืองที่อยู่อาศัย ให้เจริญรุ่งเรืองและสงบสุข ได้ทำให้เกิดความ “ปรองดอง สมานฉันท์” ได้อย่างแท้จริงในฐานะคนท้องถิ่นเดียวกัน”

 

แต่ระหว่างที่กำลังแถลงการณ์นั้น ทหารและตำรวจสั่งให้หยุดการดำเนินกิจกรรมในพื้นที่นี้ทั้งหมดทันที พร้อมกับเชิญตัวกลุ่มเชียงใหม่จัดการตัวเอง อาทิ ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ  ชำนาญ จันทร์เรือง และกลุ่มขับเคลื่อนอีกกว่า 10 คน เข้าไปพูดคุย ปรับทัศนคติในค่ายกาวิละ

 

หลังออกมาจากค่ายกาวิละ ตัวแทนกลุ่มเชียงใหม่จัดการตัวเอง เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีอะไร เป็นการพูดคุยทำความเข้าใจกับทหารเท่านั้นว่าเราพียงเสนอโมเดลของการปรองดอง รูปแบบหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเขาก็ขอให้เราอย่าเพิ่งเคลื่อนไหว เพราะจะกระทบต่อโรดแมปปรองดองที่คสช.กำลังเสนอ เราก็รับปาก

 

“สิ่งที่กังวลตอนนี้ คือ การออกแถลงการณ์ของเรา ทำให้ไม่สามารถแถลงข่าวเรื่องข่วงหลวงเวียงแก้วได้ ซึ่งเป็นผลเสียต่อเครือข่ายและหอศิลป์ฯที่ร่วมผลักดันกระบวนการนี้มา เราจึงได้พูดคุยกัน อาจร่วมกับทหารในการจัดการแถลงข่าวงานนี้ใหม่ โดยเราจะเป็นเจ้าภาพและเชิญสื่อมวลชนเอง”

 

ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้เชิญสื่อมวลชนที่รอทำข่าวเข้าไปคุยเป็นการลับ พร้อมกับขอความร่วมมือให้ลบรูป และการนำเสนอข่าวในวันนี้ เนื่องจากหวั่นเกรงว่า จะเกิดภาพความไม่สงบขึ้น และกระทบต่อโรดแมปการปรองดอง

 

นาทีการอ่านแถลงการณ์และทหารสั่งยุติ โดย   (http://www.citizenthaipbs.net/node/4218#.U6kwj_-50Ko.facebook)

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,759 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.