• 21 กันยายน 2562 - 21:13 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

ตั้งกองทุนช่วยเหลือครอบครัวนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยอีโก๋ถูกลอบยิงเสียชีวิต

 วันที่ 3 ธันวาคม 2557 - 12:48 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 2,194 ครั้ง พิมพ์

 

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2557  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชิต หวุ่ยเฌอกู่ ผู้นำการพัฒนาท้องถิ่นชุมชนบ้านห้วยอีโก๋ ตำบลเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทำงานด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ขับเคลื่อนการจัดตั้งป่าชุมชน เป็นผู้นำเยาวชนทำงานด้านกลุ่มชนชาติพันธุ์ ประเด็นสิทธิมนุษยชน และได้รับเลือกเป็น ส.อบต. 2 สมัย  ถูกลอบยิงเสียชีวิต

 

นายนิคม พุทธา นักอนุรักษ์แห่งลุ่มน้ำปิง เปิดเผยว่า สาเหตุการตายคือ ถูกยิง ตอนแรกคิดว่าวิชิตไปขัดแย้งขัดแข้งขัดขากับกลุ่มที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เรื่องยาเสพติด หรือเรื่องสัญชาติของชนเผ่า เพราะวิชิตเป็นสมาชิกอบต. ตำบลเชียงดาว เคยทำงานกับองค์กรเอ็นจีโอเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ด้านสิทธิมนุษยชน ด้านยาเสพติด

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบ สอบสวนแล้วนั้น ความจริงที่เกิดขึ้นคือ มีหนุ่มลูกครึ่งเผ่าลีซูกับอาข่า ที่ย้ายมาจากจังหวัดเชียงราย มีภรรยาในหมู่บ้านห้วยอีโก๋ ผู้ที่ยิงวิชิตอายุประมาณ 30 ปี เข้ามาชวนเด็กในหมู่บ้านกินเหล้า ด้านวิชิตที่เคยเป็นผู้นำกลุ่มเยาวชนมาก่อน ได้เข้าไปตักเตือน แต่ชายหนุ่มไม่พอใจวิชิต  จึงถามเด็กหนุ่มอีกคนซึ่งเป็นน้องของเด็กกลุ่มเยาวชนที่ทำงานกับเรา ถามว่า มีปืนหรือไม่ เด็กหนุ่มตอบว่ามี เป็นปืนแก๊บที่ใช้ล่าสัตว์ ซุกซ่อนในกะท่อม จากนั้นผู้ต้องหาจึงนำปืนไปยิงวิชิต ขณะที่วิชิตออกไปตัดไม้ไผ่เวลาประมาณ 9:00 น. ผู้ชายสองคนนี้ตามเอาปืนไปยิงวิชิต ภายหลังตลอดทั้งวันก็ไม่มีใครรู้ว่าวิชิตหายตัวไปไหน ตกเย็นชาวบ้านพากันออกตามหา พบว่าถูกยิง สองนัด ปืนนัดแรกถูกยิงเข้าบริเวณกกหู ส่วนอีกนัดหนึ่งเข้าที่บริเวณท้อง นอนเสียชีวิต ใกล้กับกอไผ่ที่อยู่บริเวณในสวน


ส่วนความคืบหน้าทางคดีล่าสุดผู้ต้องหาที่ให้ความร่วมมือในการจัดหา ปืน ถูกจับกุมตัวแล้ว ส่วนผู้หาที่เป็นมือลอบสังหารหลบหนีไปยังไม่สามารถจับกุมตัวมาได้ ทั้งนี้ไม่มีเหตุอื่นเชื่อมโยงการเสียชีวิตของนายวิชิตตามรูปคดี ด้านตำรวจยังไม่มีการสรุปปิดคดี

 

นายนิคม พุทธา กล่าวย้ำว่า วิชิตเป็นคนที่ทำคุณงามความดีให้กับสังคม จึงได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือครอบครัว คุณวิชิต หวุ่ยเฌอกู่ ทั้งนี้วิชิตมีบุตรจำนวน 3 คน และภรรยาที่ต้องเลี้ยงดู ตอนนี้ครอบครัวขาดเสาหลักอย่างวิชิตไป ตนจึงร่วมช่วยเหลือสมทบทุนเงินจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นได้จัดตั้ง “กองทุนวิชิต เพื่อครอบครัว” ขึ้น โดย ผ่านบัญชี ภรรยาของวิชิต ชื่อ น.ส. สุมาลี อาซอง ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 516-0-41409-6 ประเภท ออมทรัพย์ สาขาเชียงดาว ส่วนศพวิชิตตั้งทำบุญในชุมชนห้วยอีโก๋ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จะมีพิธีฝังศพวันที่ 28 มิถุนายน 2557 นี้ อย่างไรก็ตามตนขอเชิญชวนพี่น้องร่วมสมทบทุนให้กับครอบครัวของวิชิตที่ทำคุณ งามความดีให้กับสังคมมา ณ โอกาสนี้.

frame allowfullscreen="" frameborder="0" height="360" src="//www.youtube.com/embed/FvCvun0tx9M" width="480">

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,050 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.