• 8 เมษายน 2563 - 03:18 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

สนข.เปิดเวทีฟังเสียงประชาชนก่อนสร้างรถไฟความเร็วสูง รอรัฐบาลหน้าอนุมัติ

 วันที่ 3 ธันวาคม 2557 - 15:08 น.  |   ภาษา: ภาษาไทย   |   เข้าชม: 4,656 ครั้ง พิมพ์

 

เชียงใหม่/สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เปิดอภิปรายให้ชาวเชียงใหม่-ลำพูน กรณีเตรียมความพร้อมในการสร้างรถไฟความเร็วสูง ยันแค่หาข้อมูลรอรัฐบาลหยิบมาใช้ คาดลงพื้นที่พบชาวบ้านที่โดนเวนคืนที่ดินปลายเดือนสิงหาคม

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2557 สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดเวทีสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 2 โครงการศึกษาและออกแบบรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะที่ 2 พิษณุโลก-เชียงใหม่ ณ ห้องบอลลูมชั้น 2 โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่ โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่และลำพูนร่วมสัมมนาอย่างคับคั่ง

นายสร ปิ่นอักษรสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ชี้แจงว่าการสัมมนาในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกรณี 2 ล้านล้านบาทแต่อย่างใด โดยทาง สนข.ได้ศึกษาและออกแบบโครงการตั้งแต่ปลายปีที่แล้วและคาดว่าจะใช้เวลา 14 เดือน คาดว่าจะดำเนินการศึกษาและออกแบบแล้วเสร็จในต้นปีหน้า และครั้งนี้ไม่ใช่การทำประชาพิจารณ์ แต่เป็นการรับฟังความเห็นจากประชาชน เนื่องจากเป็นโครงการที่ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการจริงๆ ทำเพียงแค่การศึกษาและออกแบบเท่านั้น

“อีกไม่นานคนไทยคงได้ใช้รถไฟรางคู่ แต่รถไฟความเร็วสูงนั้นจำเป็นต้องศึกษาไว้ เผื่อรัฐบาลหน้าจะเห็นความสำคัญและหยิบมาใช้ประโยชน์ได้ทันที” นายสร กล่าว

ด้านนายสาธิต มาลัยธรรม รองผู้จัดการโครงการศึกษาและออกแบบได้กล่าวถึงรายละเอียดในการจัดทำรถไฟความเร็วสูงมีสาระสำคัญว่า คณะจัดการโครงการได้เลือกเส้นทางที่มีผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด โดยมีการศึกษาเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เรียบร้อยแล้ว จะมีการใช้การยกระดับราง การสร้างอุโมงค์ลอดภูเขาเป็นต้น และอาจจะมีการเวนคืนที่ดินบางส่วน สำหรับส่วนของสถานีรถไฟนั้นจะใช้รูปแบบเดียวกับสถานีรถไฟที่ไต้หวัน โดยคาดว่าจะเปิดบริการได้ในปี 2569 หรืออีกสิบกว่าปีข้างหน้าหากมีการอนุมัติโครงการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมีการเปิดรับฟังเสียงประชาชน ได้มีข้อเสนอแนะมากมาย ทั้งการให้บูรณาการกับการผังเมืองการจัดการในระหว่างการก่อสร้าง การให้ความสำคัญกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป มีข้อคำถามในเรื่องของการเวนคืนพื้นที่ โดยทางผู้จัดโครงการได้กล่าวว่าจะดำเนินการสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีเสียงคัดค้านจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เส้นทางที่คณะจัดการโครงการได้เลือกนั้น เป็นเส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก ตัดผ่านจังหวัดสุโขทัยโดยเลี่ยงเขตอุทยานแห่งชาติ ผ่านอำเภอวังชิ้นและอำเภอลองจังหวัดแพร่ สร้างอุโมงค์ตัดเขาเข้าจังหวัดลำปาง ผ่านอำเภอห้างฉัตร  ผ่านอำเภอแม่ทาและอำเภอเมืองลำพูน ก่อนเข้าสู่สถานีปลายทางที่สถานีรถไฟเชียงใหม่.

image

*ที่มา แผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการศึกษาและออกแบบรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพ-เชียงใหม่ ชุดที่ 1 ดาว์นโหลดและศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaihispeedtrain.com/chiangmai_phase2/file/07072557-2.pdf

คุณอาจสนใจ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,761 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.