• 30 มีนาคม 2563 - 02:09 น.
 ภาษาไทย  English สลับไปอ่านบทความ Prachatham ในภาษาอังกฤษ / ไทยโดยคลิกที่ปุ่มภาษาด้านซ้าย
ค้นหา:

เอไอเผยข้อมูลการปิดปากเสรีภาพการแสดงออกในพม่า ชี้ปัจจุบันมีนักโทษการเมืองมากกว่า 90 คน

 วันที่ 25 มีนาคม 2559 - 20:28 น.  |   เข้าชม: 2,304 ครั้ง  พิมพ์

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยแพร่รายงานฉบับล่าสุดเกี่ยวกับการจับกุมด้วยเหตุผลทางการเมืองในช่วงสองปีที่ผ่านมาของพม่า พร้อมเรียกร้องรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้งของ “อองซาน ซูจี” เร่งปรับปรุงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศอย่างเร่งด่วน ชี้ประชาคมโลกมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้ภารกิจดังกล่าวสำเร็จได้         

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่รายงานฉบับล่าสุดเรื่อง “New expression meets old repression” เป็นรายงานที่เผยให้เห็นว่าทางการพม่าปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอย่างกว้างขวางในช่วงสองปีที่ผ่านมา มีการปิดปากผู้แสดงความเห็นต่างด้วยวิธีการและอำนาจที่หลากหลาย

รายงานดังกล่าวระบุว่าผู้ที่ถูกข่มขู่ คุกคาม และคุมขัง มีหลายกลุ่มตั้งแต่นักข่าว นักปกป้องสิทธิมนุษยชน นักศึกษา ตลอดจนนักกิจกรรมด้านแรงงานและที่ดิน ทั้งๆ ที่พวกเขาเพียงแค่แสดงความคิดเห็นอย่างสงบ โดยเฉพาะนักโทษทางความคิดที่ถูกคุมขังเกือบ 100 คน ส่วนอีกหลายร้อยคนกำลังอยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล

แชมพา พาเทล (Champa Patel) รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า นักโทษทางความคิดจำนวนมากเหล่านี้เพิ่มรอยด่างของสถิติในพม่าอย่างต่อเนื่อง และสะท้อนให้เห็นว่าข้ออ้างของทางการที่บอกว่ามีการปรับปรุงด้านสิทธิมนุษยชนไม่เป็นความจริง การเพิ่มการปราบปรามและการจับกุมบุคคลซึ่งเพียงแต่แสดงความเห็นของตนอย่างสงบเป็นปัญหาที่น่าหนักใจอย่างยิ่ง

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังเรียกร้องไปยังรัฐบาลใหม่ของพม่าซึ่งนำโดยพรรคเอ็นแอลดีและอองซานซูจีให้ใช้โอกาสสำคัญหลังชนะเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ในการปรับปรุงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศโดยเร่งด่วน ซึ่งรวมถึงการปล่อยตัวนักโทษทางความคิดโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข การปฏิรูปกฎหมายและยุติการจับกุมโดยพลการ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังคงมีการตั้งคำถามถึงความสามารถของพรรคเอ็นแอลดีในการเปลี่ยนแปลงแนวทางสิทธิมนุษยชนของประเทศ เนื่องจากรัฐธรรมนูญพม่ายังคงให้อำนาจกองทัพในการควบคุมสถาบันหลักหลายแห่ง ดังนั้น ประชาคมโลกจะยังคงมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือและผลักดันให้ภารกิจของรัฐบาลใหม่พม่าสำเร็จลุล่วงไปได้

 “รัฐบาลของพรรคเอ็นแอลดีมีโอกาสทองในการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสิทธิมนุษยชน พวกเขาต้องคว้าโอกาสนี้ไว้อย่างเต็มที่ และการที่จะทำเช่นนั้นได้พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาคมระหว่างประเทศ” แชมพา พาเทล กล่าว.

โครงการร่วมมืออื่นๆ

ปรับขนาดตัวอักษร:

ผู้เข้าชมมากที่สุด
จากพระเจ้าอโศกถึงชาวเมืองน่าน ว่าด้วยความใจกว้าง
 เข้าชม: 18,722 ครั้ง  |   วันที่ : 5 มีนาคม 2558 - 10:26 น.