ชุมชนไทใหญ่จุดเทียนไว้อาลัยเหยื่อรัฐบาลทหารพม่าละเมิดเขตหยุดยิง เรียกร้องนานาชาติสนใจหลังฉากลงนามสงบศึก

 

วันนี้ 15 ต.ค.2558 ที่วัดกู่เต้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ องค์กรชุมชนรัฐฉานกว่า 18 องค์กร และประชาชนชาวไทใหญ่กว่า 300 คนได้รวมตัวกันปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนาและร่วมจุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในรัฐฉานราวต้นเดือนที่ผ่านมา และมีชาวบ้านกว่า 1,500 คนต้องอพยพ

ทั้งนี้ องค์กรชุมชนรัฐฉาน ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าถ้ารัฐบาลพม่าต้องการสันติภาพ พวกเขาต้องยุติปฏิบัติการรุกคืบด้านทหารในเขตหยุดยิงรัฐฉาน องค์กรชุมชนรัฐฉานกังวลอย่างยิ่งกับปฏิบัติการเชิงรุกของทหารพม่าในเขตหยุดยิงรัฐฉานทั้งสี่เมืองตอนกลางของรัฐ ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 1,500 คนต้องอพยพหลบหนีไปแล้ว

 

ในวันที่ 6 ต.ค. 2558 กองทัพพม่าเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในพื้นที่ของพรรคก้าวหน้ารัฐฉาน (Shan State Progress Party) กองทัพรัฐฉาน (Shan State Army) (SSPP/SSA) เขตเมืองสู้และเมืองนอง มีการส่งทหาร 10กองพันเข้าไปสู้รบอย่างหนักหน่วง ส่งผลให้ราษฎร์กว่า 1,500คนต้องละทิ้งบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาและหลบหนีไปอีกกว่า 1,000 คน ต้องอพยพไปพักอาศัยกับชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้ๆ กัน อีกหลายร้อยไปหลบซ่อนตามป่าเขา ผู้หญิงสี่คนได้คลอดลูกระหว่างการหลบซ่อนตัว คนหนึ่งต้องคลอดในถ้ำ ผู้อพยพเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือและการคุ้มครองอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมาพวกเขายังไม่ได้เก็บเกี่ยวพืชผล ทำให้ต้องประสบกับวิกฤตด้านอาหารอย่างแน่นอน

 

ในวันที่ 11 ต.ค. 2558 กองทัพพม่าเริ่มยิงปืนใหญ่ถล่มกองบัญชาการของกลุ่มSSPP/SSA ที่บ้านไฮ เขตเมืองเกซี ทำให้เกิดภัยคุกคามต่อพลเรือนนับพันๆคนในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ยังมีการระดมกำลังทหารในพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยนาย ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะมีการปฏิบัติการโจมตีพื้นราบเร็วๆ นี้ กองทัพพม่าเริ่มเปิดฉากโจมตี  SSPP/SSA ในเมืองต้างยาง การโจมตีเหล่านี้เสี่ยงจะทำให้คนต้องอพยพออกไปเพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้

องค์กรชุมชนรัฐฉานขอประณามอย่างหนักแน่นต่อปฏิบัติการเชิงรุกครั้งนี้ รวมทั้งการยิงโจมตีพลเรือนโดยไม่เลือกเป้าหมาย และการบังคับให้พลเรือนต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือนของตนเอง การโจมตีเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการทางหทารอย่างเป็นระบบในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของรัฐบาลพม่า ทั้งนี้เพื่อยึดครองพื้นที่ของกลุ่มSSPP/SSA นับเป็นการละเมิดข้อตกลงที่มีผลบังคับใช้อยู่และมีการลงนามตั้งแต่เดือนมกราคม 2555

การเปิดฉากโจมตีครั้งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานก่อนจะมีการลงนามความตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Agreement-NCA) แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลพม่าไม่สนใจการเจรจาทางการเมือง เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และยังคงเดินหน้าตามยุทธศาสตร์เหมือนในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยใช้กำลังยึดและปกครองดินแดนของกลุ่มชาติพันธุ์ กล่าวอีกอย่างหนึ่ง ความตกลงหยุดยิงทั่วประเทศที่ยังไม่มีข้อสรุป เป็นเพียงยุทธวิธีแบ่งแยกและปกครอง มีการยอมสงบศึกกับกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่ม แต่เร่งเดินหน้าปราบปรามอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจะไม่ช่วยให้เกิดสันติภาพ

ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าประชาคมนานาชาติต้องการให้เกิดสันติภาพอย่างแท้จริงในพม่าต้องมีการประณามอย่างเร่งด่วนกับปฏิบัติการโจมตีครั้งใหม่นี้ และกดดันให้รัฐบาลพม่ายุติการรุกคืบเข้าไปในพื้นที่กลุ่มชาติพันธุ์ และให้ถอนทหารออกจากบริเวณนั้นให้หมด

องค์กรชุมชนรัฐฉานกระตุ้นแหล่งทุนระหว่างประเทศ ให้จัดให้มีความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนกับผู้ที่ต้องอพยพหลบหนีในตอนกลางของรัฐฉานโดยเป็นการจัดสรรความช่วยเหลือผ่านองค์กรที่ตั้งอยู่ในชุมชนต่างๆ

ด้านนายจาย หอ แสง Shan Human Rights Foundations กล่าวว่า หากรัฐบาลทหารพม่าต้องการความสงบจริงๆ ต้องลงนามหยุดยิงกับทุกกลุ่ม โดยไม่แยกแยะหรือเลือกปฏิบัติ เพราะขณะที่กำลังมีการลงนามกันที่กรุงเนปยีดอ ก็ยังมีการเปิดฉากโจมตีอยู่ จากสถานการณ์นี้จึงย้ำให้ชาวโลกเห็นว่าไม่ควรดูการลงนามแต่เพียงพิธีกรรมเท่านั้น เพราะยังมีชาวบ้านอีกมากมายที่กำลังเผชิญชะตากรรมและกำลังหลบหนีจากสงคราม และต้องการความช่วยเหลืออยู่ ซึ่งก็มีความยากลำบาก เนื่องจากรัฐบาลพยายามกีดกันองค์กรความช่วยเหลือจากภายนอก เพราะเกรงว่าจะมีการนำข้อมูลความเดือดร้อนดังกล่าวออกมาเผยแพร่แก่ประชาคมโลก

ส่วนการระดมความช่วยเหลือนั้น จ๋ามตอง จากเครือข่ายกิจกรรมสตรีไทยใหญ่ (SWAN-Shan Woman"s Action Network) ระบุว่า หลังจากนี้จะมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ณ วัดกู่เต้าแห่งนี้เช่นเดียวกับคราวที่ประสบภัยจากพายุนาร์กิส เพื่อประสานงาน ระดมทุนและความช่วยเหลือต่างๆ ต่อไป

สำหรับองค์กรชุมชนรัฐฉานที่ร่วมลงนามในแถลงการณ์ฉบับนี้ประกอบด้วย Shan Human Rights Foundation,  Shan State Development Foundation, Shan Sapawa Environmental Organization, Shan Youth Power, Shan Women's Action Network, Worker Solidarity Association, Migrant Woker Federation, Shan Literature and Culture Society (Chiangmai), Shan Youth Network Group, Shan Youth Power Group, Oranization in Toom toan tai, Shan Refugee Committee, Koong Jor Refugee Committee, Shan Youth organization, Jao Khur Tai Organization, Shan Student’s Union Chiangmai, Shan Farmer’s Network.

ชมภาพบรรยากาศ